082-799-2888  02-645-2799  

ดูแลโรคมะเร็งเต้านม ดิฉันเลือกเทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด*

    หูเยี่ยชิง ปีนี้อายุ 55 ปี มาจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อเดือนมกราคม 2017 เธอได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมระยะที่3 และได้เข้ามาอยู่ในความดูแลของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว หลังจากเข้ารับเทคนิคแบบบาดแผลเล็กและเฉพาะจุดแล้ว ก้อนเนื้อก็ได้หายไป สภาพร่างกายก็ดีขึ้นตามลำดับ และเริ่มคงที่


มะเร็งเต้านม,มะเร็งปอด,เรื่องราวผู้ป่วย,เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด,การผ่าตัดมะเร็งเต้านม, เทคนิคแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการฟื้นฟูด้วยยีนแบบเฉพาะจุด, รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว

หู เยี่ย ชิง (AU GUAT CHIN)


  ปี2016 สำหรับป้าหูแล้ว นับเป็นปีที่เจ็บปวดและข้ามผ่านไปได้อย่างลำบากยากเย็น ในเดือนตุลาคม เธอคลำเจอก้อนเนื้อแข็งๆกลิ้งไปมาได้ที่บริเวณใต้เต้านมด้านขวาของเธอโดยบังเอิญ ดังนั้นจึงนัดกับสามีว่าจะไปตรวจที่รพ.ฯหลังเลิกงาน โดยไม่ทันได้คาดคิด สามีที่รักของเธอก็ได้จากไปด้วยโรคหัวใจ การจากไปของสามีอย่างกะทันหันนี้ ทำให้ป้าหูทั้งเจ็บปวดหัวใจและสิ้นหวัง

  อารมณ์ดำดิ่งลงสู่ความเศร้า ส่งผลให้ก้อนเนื้อที่เต้านมขวาเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น ก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ถึง 2.4 CM ถึงแม้จะเสียใจแค่ไหน แต่เมื่อนึกถึงลูกชายทั้งสองแล้ว อีกทั้งเพื่อไม่ให้ครอบครัวและเพื่อนของเธอเองเป็นกังวล ป้าหูก็ตัดสินใจลุกขึ้นสู้อีกครั้ง เดือนมกราคม 2017 ป้าหูผู้ซึ่งทำงานหาเลี้ยงตนเองในสิงค์โปร์ ได้เข้าตรวจที่รพ. Tan Tock Seng Hospital ผลตรวจชิ้นเนื้อปรากาฏว่าเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม และยังไดพัฒนาไปจนถึงระยะที่3 แล้วอีกด้วย เนื่องจากป้าหูไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่ายด้านการแพทย์ที่สูงขนาดนั้นได้ เธอจึงได้ตัดสินใจลาออกจากงาน และเดินทางกลับมาเลเซียเพื่อหารพ.ฯต่อ

  ครอบครัวของเธอที่มาเลเซีย ได้รับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านโรคมะเร็งแบบบาดแผลเล็กของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจากกิจกรรมสัมมนา ที่ทางสำนักงานให้คำปรึกษาในกรุงกัวลาลัมเปอร์จัดขึ้น ทางครอบครัวเลยแนะนำรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวให้ป้าหูทราบ เดือนมีนาคม 2017 ป้าหูได้เดินทางมายังรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวโดยมีลูกชายอยู่เคียงข้าง


มะเร็งเต้านม,มะเร็งปอด,เรื่องราวผู้ป่วย,เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด,การผ่าตัดมะเร็งเต้านม, เทคนิคแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการฟื้นฟูด้วยยีนแบบเฉพาะจุด, รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว

ป้าหู และลูกชาย


    หลังจากเข้ารพ.ฯแล้ว ป้าหูได้เข้ารับการตรวจระบบทั่วทั้งร่างกาย ผลการตรวจพบว่า ป้าหูเป็นมะเร็งเต้านมข้างขวา และ มีการแพร่กระจายไปยังบริเวณรักแรอีกครึ่งหนึ่ง ขณะนั้นขนาดก้อนเนื้อได้เพิ่มขึ้นจนถึง 3.1 CM ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจากหลากหลายสาขา หลังจากร่วมกันวินิจฉัยสภาพอาการเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ร่วมกันวางแผนทางการแพทย์ โดยอิงจากสภาพร่างกายและอาการของผู้ป่วยเป็นหลัก โดยขั้นตอนทั้งหมดรวม 8 ครั้ง รวมเทคนิคแบบเฉพาะจุด


มะเร็งเต้านม,มะเร็งปอด,เรื่องราวผู้ป่วย,เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด,การผ่าตัดมะเร็งเต้านม, เทคนิคแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการฟื้นฟูด้วยยีนแบบเฉพาะจุด, รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว

  ระหว่างที่ป้าหูพักฟื้นอยู่ที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


  “หลักจากที่เข้าโปรแกรมแบบเฉพาะจุดแล้วครั้งแรก ขนาดก้อนเนื้อก็ลดลง พอหลังจากจบโปรแกรมเฉพาะจุดครั้งที่สาม ดิฉันก็คลำไม่เจอก้อนเนื้อแล้ว ก้อนเนื้อหายไปแล้ว CT Scan แล้วก็พบเพียงแต่ก้อนเนื้อขนาดเท่าเล็บ ที่เป็นก้อนเนื้อที่เซลล์มะเร็งได้ฝ่อไปแล้ว ดิฉันเองก็เพิ่งทำการผ่าตัดที่เป็นการเก็บเต้านมไว้ แต่พอคำนึงถึงก้อนมะเร็งที่มีการแพร่กระจายไปยังบริเวณรักแร้แล้ว คุณหมอแนะนำให้ดิฉันเข้าโปรแกรมแบบเฉพาะจุดอีกสอง ครั้ง เพื่อเป็นการทำลายการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งให้หมดสิ้น” ป้าหูกล่าวอย่างมีความสุข

  เมื่อคำนึงถึงอายุของป้าหูที่ค่อนข้างเยอะแล้ว ทีมแพทย์ MDTได้วางแผนโปรแกรมแบบเฉพาะจุด โดยจะใส่ตัวยาผ่านสายยาง หรือสายเครื่องมือ และส่งไปยังบริเวณก้อนเนื้อ เพื่อเป็นการส่งตัวยาไปจัดการกับก้อนมะเร็งโดยตรง-ตรงจุด ลุดผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นเหมือนการทำคีโมทั่วร่างกาย


มะเร็งเต้านม,มะเร็งปอด,เรื่องราวผู้ป่วย,เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด,การผ่าตัดมะเร็งเต้านม, เทคนิคแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการฟื้นฟูด้วยยีนแบบเฉพาะจุด, รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว

  ป้าหู และ ทีมพยาบาลผู้ดูแล ร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก


  “ในระหว่างการเข้าโปรแกรมแบบเฉพาะจุด หมอให้ดิฉันระงับลมหายใจ และได้ฉีดยาดังกล่าวเข้าไปทางสาย ดิฉันรู้สึกได้ว่าตัวยากำลังวิ่งผ่านสายไปจนถึงเต้านมของดิฉันโดยตรง ดิฉันรู้สึกได้ถึงสายเครื่องมือที่สอดผ่านเข้าไปยังส่วนต่างๆ แล้วก็ไม่มีส่วนไหนที่รู้สึกไม่สบายตัวอีก พอออกจากห้อง ICU ดิฉันก็สามารถลุกจากเตียง และเดินไปหาเพื่อนๆที่ห้องอื่นได้ ระหว่างที่อยู่ในโปรแกรมเฉพาะจุด ดิฉันทานได้มากยิ่งขึ้น เลยอ้วนขึ้นเยอะเลย ตอนเพิ่งเข้ารพ.ฯ น้ำหนักดิฉันอยู่ที่ 40 กว่ากิโล ตอนนี้น้ำหนักพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 58 กิโลแล้วค่ะ” ป้าหูได้เล่าถึงขั้นตอนโปรแกรมแบบเฉพาะจุดและความรู้สึกที่ตนได้รับอย่างร่าเริง

  หวังว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งท่านอื่นๆ จะมีความกล้าหาญ , เผชิญหน้ากับโรคมะเร็งด้วยความสุขเหมือนอย่างป้าหู ร่วมมือต่อสู้ไปกับทีมแพทย์พยาบาล เอาชนะ...และบอกลากับโรคมะเร็งให้ได้

คำหลัก: มะเร็งเต้านม,มะเร็งปอด,เรื่องราวผู้ป่วย,เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด,การผ่าตัดมะเร็งเต้านม, เทคนิคแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการฟื้นฟูด้วยยีนแบบเฉพาะจุด, รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น