082-799-2888  02-645-2799  

คุณลุงจิตติ ผู้ไม่เคยย่อท้อต่อโรคมะเร็ง*
    รู้สึกมาตลอดว่าคุณลุงจิตติเป็นคนยิ้มง่าย ครั้งแรกที่คุณลุงมาที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว ได้ร้องเรียนเรื่องอาหารว่าลูกพลับที่เอามาส่งให้เน่าแล้ว (แต่หลังจากการตรวจสอบ เป็นแค่ลูกพลับที่ค่อนข้างสุก) แต่ก็ยังยิ้มให้ขณะพนักงานเข้าไปขอโทษพร้อมคำอธิบาย ทำให้คนที่พบเห็นรู้สึกเป็นกันเอง มีชีวิตชีวา


มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 1.ไม่ยอมแพ้ต่อโรคมะเร็ง

 คุณลุงจิตติเป็นคนค่อนข้างใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เริ่มตั้งแต่ที่ทราบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นต้นมา ประมาณ1ปีก่อน คุณลุงจิตติถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ในแต่ละวันจะถ่ายเป็นเลือดประมาณ4-5ครั้ง และยังเป็นอาการที่ต้องถ่ายแบบเร่งด่วน ให้หลังสองเดือน หมอวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

 แพทย์ในประเทศไทยให้คำแนะนำให้ทำการผ่าตัดและคีโม แต่ว่าคุณลุงจิตติได้คำนึงว่าอายุ70กว่าปีแล้ว และยังมีโรคประจำตัวคือความดัน กลัวว่าการผ่าตัดจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวยาก และกลัวว่าการคีโมหลังการผ่าตัดจะทำให้รับผลข้างเคียงไม่ไหว ณ ตอนนั้นจึงเลือกที่จะกินยาจีน แต่หลังจากการกินยาจีนก็ไม่ได้มีอาการดีขึ้น จนมาถึงเดือนกันยายน พ.ศ.2557 คุณลุงจิตติและครอบครัวได้รับทราบข่าวคราวของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว เลยตัดสินใจที่จะลองดู “ผมเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ตัวเองก็ไม่เคยยอมแพ้เรื่องโรคมะเร็งอยู่แล้ว ผมลองเทียบน้ำหนักระหว่างเทคนิคและการบริการของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวแล้ว เลยตัดสินใจฝากความหวังไว้ที่นี่” คุณลุงจิตติกล่าว

 2.ก็เคยสงสัยนะ

 หลังจากเข้ามาอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ในรพ. คุณลุงจิตติได้ทำการส่องกล้องที่ลำไส้และทำซีทีสแกน หมอวินิจฉัยกว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนบนระยะที่สอง ระยะห่างจากทวารหนักประมาณ15เซนติเมตร ตรงบริเวณที่เป็นมะเร็งอุดตันทำให้เกิดอุจจาระไม่เป็นก้อน ผิวมะเร็งเริ่มแสดงอาการเน่าและเลือดออก จึงทำให้มีอาการอุจจาระเป็นเลือด ยังดีที่ระดับค่ามะเร็งร้ายยังต่ำ และยังไม่พบการลุกลามไปยังส่วนอื่น คุณหมอบอกว่ามีโอกาสที่จะไม่พบเซลล์มะเร็งอีกค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

 หลังจากที่คุณลุงจิตติดีใจที่ได้ทราบว่าอาจจะไม่พบเซลล์มะเร็งอีกนั้น กลับเกิดข้อสงสัยในแผนทางการแพทย์ : ทำไมต้องทำคีโมเฉพาะจุดพร้อมไปกับการใช้เทคนิคภูมิคุ้มกัน? คุณหมอตอบคุณลุงอย่างใจเย็นว่า คุณหมอคำนึงถึงสภาพร่างกายของคุณลุงในตอนนี้และการทานมังสาวิรัตแล้ว ในการทำคีโมเฉพาะจุดสามารถทำควบคู่ไปกับเทคนิคภูมิคุ้มกันได้ ผลลัพธ์ที่ได้จะยิ่งทำให้ภูมิคุ้มกันมะเร็งในร่างกายคุณลุงมีมากขึ้น เป็นการรับประกันว่าจะทำให้ได้ผลตอบรับดีขึ้น อีกอย่าง แพทย์ยังแนะนำให้คุณลุงจิตติทานปลาและพวกโปรตีนให้เยอะที่สุด เพื่อเพิ่มสารอาหาร “มีแค่การกินอาหารที่ดีเท่านั้น ถึงจะสามารถเพิ่มเปอร์เซ็นต์ของผลลัพธ์ที่ได้ให้สูงมากยิ่งขึ้น”

 หลังจากการทำคีโมเฉพาะจุดและการใช้เทคนิคภูมิคุ้มกันในครั้งแรก ผลการตอบรับทางสภาพร่างกายของคุณลุงจิตติดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขนาดของก้อนมะเร็งเล็กลง อาการอุจจาระเป็นเลือดค่อยๆหายไป อุจจาระเริ่มเป็นก้อน เมื่อนึกย้อนไปถึงตอนแรกที่ไม่เข้าใจเรื่องการใช้เทคนิคภูมิคุ้มกันแล้ว คุณลุงจิตติกล่าวด้วยน้ำเสียงสดใสว่า “ตอนนี้ผมรู้ซึ้งถึงประโยชน์ของการใช้เทคนิคภูมิคุ้มกันแล้ว เป็นตัวที่มาเพิ่มพลังให้ภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายผมฟื้นฟูได้มากยิ่งขึ้น”

 3.แบ่งปันความสุข

 “ผมตอนนี้เหมือนคนปกติไม่ได้มีอะไรแตกต่าง ” ได้ยินประโยคนี้จากปากของคุณลุงจิตติเอง เป็นเรื่องที่ทำให้ทุกคนรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ก่อนวันสัมภาษณ์หนึ่งวัน ที่เมืองกวางโจวอากาศค่อนข้างเย็นสบาย พวกเราได้เจอคุณลุงจิตติและครอบครัวที่กำลังปีนเขาป่ายหยุ๋นด้านหลังรพ. คุณลุงดูมีชีวิตชีวา ครอบครัวก็กำลังสูดอากาศบริสุทธิ์ เป็นภาพที่มองดูแล้วรู้สึกวางใจในอาการป่วย ในระหว่างใช้ชีวิตอยู่ในรพ. คุณลุงจิตติเป็นคนกระตือรือร้นที่จะลองออกกำลังกายขยับร่างกายตลอดเวลา คุณลุงเชื่อว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งดีกับสุขภาพ และวันที่พวกเราเจอคุณลุงที่ ภูเขาป๋ายหยุนเป็นครั้งแรกของคุณลุงในการปีนเขา


มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 คุณลุงจิตติเป็นคนที่ชอบแบ่งปันความสุขให้ผู้อื่น เพราะว่าเทคโนโลยีอันล้ำสมัยของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวทำให้คุณลุงเกิดความมั่นใจ และพร้อมที่จะแบ่งปันความสุขนี้ให้กับคนในครอบครัวรวมถึงคนอื่นๆด้วย “มีผู้ป่วยท่านอื่นๆโทรมาถามเรื่องขั้นตอนทางการแพทย์กับคนในครอบครัวผม ผมและคนในครอบครัวก็บอกพวกเขาไปว่า ทางรพ.มีเทคโนโลยีต่างๆที่ไม่ต้องใช้การผ่าตัด ผลข้างเคียงก็น้อย ไม่เจ็บ สำหรับผู้ป่วยแล้วถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีอย่างยิ่ง” คุณลุงจิตติได้ยกตัวอย่างกรณีของตัวเองให้ฟังว่า “เมื่อกลับไปนึกๆดูแล้ว ครั้งแรกหลังจากที่ผมทำคีโมเฉพาะจุดแล้ว ก็มีแค่อาการเบื่ออาหารเล็กน้อย พอทำครั้งที่สอง อาการเหล่านี้แทบไม่มีเลย นอกนั้นก็ไม่มีอะไรผิดปกติเลย”

 คุณลุงจิตติเป็นคนไทยเชื้อสายจีนคนแรกที่ฉันเคยพบเห็น คุณลุงพูดภาษาจีนเก่งมาก ก่อนทำการสอบถามคุณลุงพูดอย่างตั้งใจกับเราว่า ชื่อจีนของคุณลุงคือ จาง เฉิง โจว ดูเหมือนคุณลุงคงจะมีความรู้สึกคิดถึงเชื้อชาติโดยกำเนิดอยู่บ้าง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาคุณลุงมีประสบการณ์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมานับไม่ถ้วน เข้าใจดีว่าชีวิตคนเรานั้นไม่มีอะไรที่แน่นอน ซึ่งแน่นอนว่าคุณลุงสามารถที่จะเข้าใจสิ่งรอบตัวและวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี คุณลุงได้ให้ข้อคิดและข้อเสนอแนะที่ดีกับรพ.ของเราอย่างมาก ก่อนจบการสัมภาษณ์เราได้ถามคุณลุงถึงข้อเสนอแนะและความคิดเห็นต่างๆที่มีต่อรพ. หนึ่งในข้อเสนอแนะของคุณลุงก็คือ หวังว่ารพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะไปเปิดที่ประเทศไทยบ้าง เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งที่รอความหวังอยู่ที่ประเทศไทย

คำหลัก: มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น