082-799-2888  02-645-2799  

เทคนิคแบบบาดแผลน้อย ช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่มีชีวิตใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง*

คุุณบุญชวนและแพทย์ประจำตัว

ในขณะที่ต้องเผชิญกับโรคร้าย ต่อให้ร่างกายแข็งแกร่งแค่ไหนก็สามารถล้มได้เช่นกัน

   “ประเทศไทยอยู่ในโซนภูมิประเทศเขตร้อนชื้น คุณบุญชวนก็เหมือนกับคนไทยคนอื่นๆที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ประกอบอาชีพค้าขายและเกษตรกรรมเช่น ทำสวนยางพารา ขายข้าวสาร ผลไม้ ผักสด ในปี พ.ศ.2555 สิ่งที่ทั้งชีวิตของชายที่หาเช้ากินค่ำประกอบอาชีพเกษตรกรรมอย่างเขาไม่เคยคาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อผลการตรวจจากแพทย์พบว่าเขาได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่”มะเร็งลำไส้คือมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งในลำไส้ใหญ่ โดยเริ่มตั้งแต่ส่วนที่ต่อจากลำไส้เล็กไปจนถึงส่วนปลายที่ติดกับทวารหนัก

   สภาพจิตใจตอนนั้นของเขาย่ำแย่เป็นอย่างมาก ถึงขั้นรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตที่เหลืออยู่ ในตอนนั้นก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่ถึง 10cm ซึ่งมีการกดทับตรงบริเวณขั่วหัวใจจึงทำให้เขาหายใจลำบาก ในตอนนั้นเขาคิดว่าช่างเป็นความโชคร้ายของเขาเหลือเกิน บางครั้งมักมีอาการท้องเสียและท้องผูกสลับกันไป ทุกวันจะต้องวิ่งเข้าห้องน้ำตลอดเวลาแม้แต่ในเวลากลางคืนจนทำให้เขาไม่สามารถนอนหลับได้ ร่างกายซูบผอมอย่างรวดเร็วและที่ทำให้คุณบุญชวนต้องตกตะลึงไปยิ่งกว่านั้นคือ ก้อนเนื้อร้ายไม่ได้มีเพียงแค่ก้อนเดียว บริเวณตับของคุณบุญชวนยังพบก้อนมะเร็งที่มีขนาด 3cmอีกด้วย ซึ่งต้องทำการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออก

มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ระยะ3 ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

คณะแพทย์ พยาบาลและล่ามร่วมกันส่งมอบเค้กวันเกิดให้คุณบุญชวน

  อาการของโรคกลับมาเป็นซ้ำ ทำให้หมดหวังและรอคำตัดสินของชะตากรรม

ก่อนทำการผ่าตัดลำไส้ คุณบุญชวนได้ฟังคำชี้แนะของแพทย์ที่ว่าก่อนอื่นก้อนมะเร็งตรงบริเวณตับจะใช้การให้ยาเคมีบำบัด และรอให้ก้อรมะเร็งมีขนาดเล็กลงจึงทำการผ่าตัดก้อนเนื้อออก ซึ่อก่อนและหลังการผ่าตัดคุณบุญชวนได้มีการใช้ยาเคมีบำบัดไปแล้วทั้งหมด 7 ครั้ง ทว่าการรักษาโดยใช้ยาเคมีบำบัดทั่วร่างกายก็ไม่สามารถที่จะทำลายเซลล์มะเร็งต่างๆได้ แม้แต่การทำลายเซลล์มะเร็งให้ตายลงทั้งหมด ถ้าหากไม่มีการรักษาโดยใช้แพทย์แผนจีนเพื่อเพิ่มการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายไปพร้อมกันแล้ว ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ป่วยต่ำก็จะทำให้เซลล์มะเร็งมีการเพิ่งจำนวนขึ้นได้

   1 ปีให้หลัง โรคมะเร็งของคุณบุญชวนมีการกลับมาเป็นซ้ำอีก บริเวณข้างของตับที่เคยมีก้อนมะเร็งอยู่นั้นมีการขยายใหญ่ขึ้นประมาณ 2cm โดยการรักษาในครั้งนี้ได้ยึดหลักการรักษาของครั้งที่แล้วคือการผ่าตัด แต่สิ่งที่ทำให้คุณบุญชวนหมดหวังคือหลังจาก 8 เดือนให้หลังบริเวณตับของเขาพบการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไป 3 ที่ คือบริเวณกระดูก ปอดและเท้าทั้งสองข้างจึงทำให้คุณบุญชวนไม่สามารถเดินได้ 2 เดือนให้หลัง ผลตรวจพบว่าปอดทั้งสองข้างของเขาก็เต็มไปด้วยก้อนมะเร็งน้อยใหญ่มากมายกระจายเต็มบริเวณปอด ในขณะนั้นการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดใช้กับอาการของเขาไม่ได้ผล บริเวณมือทั้งสองข้างของคุณบุญชวนก็เริ่มมีการลอกของผิวหนัง ในช่วงเวลาที่อาการของเขากลับมาเป็นๆหายๆมันทำให้เขารู้สึกได้ว่า ตัวเองเหมือนกับปลาที่อยู่ในทะเลทรายซึ่งอีกไม่นานก็ต้องจบชีวิตลง

มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ระยะ3 ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

    บุคลากรโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจัดงานฉลองวันเกิดให้แก่คุณบุญชวน

การรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็กทำให้เขาหลุดพ้นจากความสิ้นหวัง

  เพื่อครอบครัวและเพื่ออนาคตของลูกๆเขาได้รวบรวมพละกำลังเฮือกสุดท้ายลุกขึ้นมาต่อสู้กับโรคร้ายนี้อีกครั้ง โดยยังหวังว่าจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับเขา คุณบุญชวนได้รับคำแนะนำจากเพื่อนบ้านที่เคยเดินทางมารักษาตัวที่กว่างโจว ในตอนแรกที่คุณบุญชวนเดินทางมาถึงรพ.นั้นร่างกายของเขาอ่อนแอเป็นอย่างมากแม้แต่จะเดินยังไม่สามารถเดินได้ตามปกติต้องให้คนในครอบครัวประคองเดิน หลังจากที่ทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดพบว่าก้อนมะเร็งได้มีการพัฒนาไปถึงระยะที่ 4 และมีการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งไปที่ปอด ตับ กระดูก ถือว่าในขณะนั้นอาการของเขาค่อนข้างสาหัส ในวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2559 หลังจากทีมแพทย์ MDT ได้มีการวินิจฉัยอาการของคุณบุญชวนแล้วจึงได้มีการกำหนดแผนการรักษาในครั้งนี้ไว้คือใช้เทคนิคการรักษาแบบเฉพาะจุด+เทคนิคการใช้ความเย็น+เทคนิคแบบบูรณาการแพทย์แผนจีนและตะวันตก

    ซึ่งการรักษาด้วยเทคนิคแบบเฉพาะจุดนั้น จะทำการฉีดตัวยาเข้าไปโดยตรงในส่วนที่ก้อนมะเร็งอยู่ ดังนั้นจะสามารถหลีกเลี่ยงความเสียหายที่ตัวยาทำปฏิกิริยากับเส้นเลือดได้ ทั้งยังเพิ่มความเข้มข้นของตัวยาและประสิทธิภาพที่เข้าไปทำลายก้อนมะเร็งได้มากอีกด้วย นี้จึงเป็นข้อแตกต่างระหว่างการใช้ยาเคมีบำบัดแบบทั่วร่างกาย จากนั้นยังได้นำเทคนิคการใช้ความเย็นเข้ามาใช้ในการรักษาด้วย อันดับแรกจะให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยาเข้ามากำหนดจุดในการรักษา หลังจากที่มีการวัดขนาดและตำแหน่งของก้อนมะเร็งแล้วจะนำเข็มที่ใช้ทำความเย็นแทงเข้าไปยังบริเวณที่แพทย์กำหนดให้เข้าไปยังตำแหน่งของก้อนมะเร็ง โดยปล่อยก๊าซอาร์กอนและก๊าซฮีเลียมสลับกัน เมื่อหัวเข็มปล่อยก๊าซอาร์กอนอย่างรวดเร็ว ทำให้อุณหภูมิเนื้อเยื่อของก้อนมะเร็งติดลบถึง 120 ℃ จนกลายเป็นก้อนน้ำแข็งหลังจากนั้นหัวเข็มจะปล่อยก๊าซฮีเลียมออกมาอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิของก้อนมะเร็งจะสูงถึง 40℃ทำให้เซลล์มะเร็งตายลง และในที่สุดก้อนมะเร็งก็จะค่อยๆ ฝ่อตัวลงไป ส่วนการรักษาแบบบูรณาการแพทย์แผนจีนและตะวันตกนั้นนอกจากช่วยทำลายเซลล์มะเร็งแล้วยังช่วยปรับสมดุลและเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

    แต่ปัญหาที่ในการรักษาคือ สภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคุณบุญชวนย่ำแย่เป็นอย่างมาก หมดความหวังในการมีชีวิตอยู่ เหตุนี้จึงส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันในตัวเองจึงไม่สามารถทำการรักษาได้ในขณะนั้น ทางรพ.จึงได้ให้จิตแพทย์เข้ามาดูสภาพจิตใจของเขาและรอให้สภาพจิตใจของผู้ป่วยดีขึ้นจึงจะสามารถทำการรักษาต่อไปได้

มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ระยะ3 ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

  ก้อนมะเร็งบริเวณปอดก่อนการรักษา


มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ระยะ3 ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

  ก่อนมะเร็งบริเวณปอดหลังการรักษา

      เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเป็นเครื่องพิสูจน์ที่แน่ชัด ไม่นานผลการตรวจ CT ของคุณบุญชวนก็ระบุว่า ก้อนมะเร็งตรงบริเวณตับได้ถูกทำลายและตายลงจนเกือบหมดส่วนก้อนมะเร็งที่มีการแพร่กระจ่ายไปที่ปอดก็ลดจำนวนลง อาการของเขาอยู่ในขั้นที่แพทย์สามารถควบคุมได้ และในตอนนี้สภาพจิตใจของคุณบุญชวนก็มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้เขายังทำอาชีพค้าขายปลูกผักอยู่ที่บ้านและเดินทางไปค้าขายตามตลาดต่างๆ คุณบุญชวนยิ้มและบอกกับเราว่า ในตอนนั้นผมยังไม่กล้าจะคิดเลยว่าจะมีวันนี้ ผมคิดว่าชีวิตทั้งหมดของผมคงจะจบลงเพียงเท่านี้ แต่ทว่าตอนนี้ผมคิดถึงแต่พืชผักที่ผมปลูกเอาไว้ว่าป่านนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้คุณบุญชวนยังมักให้กำลังใจกับผู้ป่วยท่านอื่นๆอยู่เสมอว่า เมื่อทราบว่าป่วยแล้วก็ต้องรวบรวมพละกำลังทั้งหมดให้ความร่วมมือกับแพทย์ในการรักษา แล้วทุกอย่างก็จะผ่านพ้นไปในทางที่ดีได้

คำหลัก: มะเร็ง,เรื่องราวผู้ป่วย, มะเร็งลำไส้ระยะ3 ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น