082-799-2888  02-645-2799  

เสียงแห่งชีวิตดังขึ้นอีกครั้ง*
    ด้วยเสียงการเคาะประตู นายถังเสียงจวน นายแพทย์เดินเข้าไปห้องผู้ป่วยอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส นายเฉินชิงซง ผู้ป่วยที่นั่งบนโซฟาก็รีบลุกขึ้นทันทีและกอดกับคุณถังอย่างตื่นเต้น

 คุณถังบอกล่ามว่า “ คุณบอกคุณเฉินว่า ผลการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (CT Scan)ได้พบว่า เนื้องอกในหลอดอาหารไม่มีเหลืออีกแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าเซลล์มะเร็งยังมีอยู่หรือเปล่า เพื่อลดอัตราการกำเริบของโรค เราเสนอทำการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดอีกสองครั้ง คุณถามคุณเฉินว่าอยากทำไหม”

 “ ผมเต็มใจที่จะปฏิบัติตามข้อเสนอของคุณหมออย่างแน่นอน ตามสภาพโรคของผม อัตราการกำเริบเป็นอย่างไร” เมื่อได้ทราบว่าเนื้องอกในร่างกายไม่มีแล้ว คุณเฉินก็รู้สึกดีใจอย่างยิ่ง ในไม่กี่เดือนที่แล้ว มีเนื้องอกขนาดใหญ่ 5 ซม.ในหลอดอาหารของเขา ก่อนที่จะมากวางโจว เขาก็ไม่สามารถสื่อสารกับคนอื่นและรับประทานอาหารได้อย่างเป็นปกติเป็นช่วงเวลาที่นานมาก

 “ถ้าทำการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดอีกสองครั้ง อีกสองปีอัตราการกำเริบของโรคจะอยู่ในระดับต่ำมาก หากหลังห้าปีผลการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (CT Scan)พบว่าไม่มีเซลล์มะเร็งแล้ว อัตราการกำเริบของโรคก็จะแทบเป็นศูนย์เลย ” คุณถังบรรยายให้คุณเฉินด้วยความอดทน


มะเร็งหลอดอาหาร,ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

 คุณเฉิน (ซ้าย) คุณถัง (กลาง) ล่าม (ขวา)


มะเร็งหลอดอาหาร,ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 สภาพอาการของคุณเฉินเป็นอย่างไร

 นายเฉินชิงซง อายุ 43 ปี เป็นข้าราชการอาวุโสของแผนกสื่อมวลชนทางวัฒนธรรมหนึ่งที่เวียดนาม ก่อนปี 2553 เขาได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่างเช่น ครอบครัวมีความสามัคคี ประสบความสำเร็จในอาชีพเขา ชีวิตที่สงบเงียบเริ่มถูกทำลายตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2553 ตอนแรกเราไม่ค่อยสนใจอาการเสียงแหบ คิดว่าเป็นอาการร้อนใน แต่รพ.ท้องถิ่นบอกเขาว่าสายเสียงเป็นอัมพาต เขาก็รับประทานยาปฏิชีวนะ แต่อาการไม่ได้รับการบรรเทาใด ๆ เมื่อไปตรวจร่างกายที่รพ.ที่ฮานอยแล้วจึงพบว่าเป็นมะเร็งหลอดอาหาร แล้วก็รับประทานยาจีนโบราณหลายเดือน ถึงอาการไม่ได้หนักขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้อาการดีขึ้น

 จนถึงปลายปี 2554 คุณเฉินรู้สึกโรคเขาสาหัสขึ้น ไม่เพียงแต่ไม่สามารถพูดคุยได้ ยังเกิดการกลืนลำบากและมีความรู้สึกขัดๆ จนต่อมาอาหารทุกอย่างก็ต้องปั่นเป็นอาหารเหลวด้วยเครื่องปั่น น้ำหนักเขาก็ได้ลดลง 11 กิโลกรัม ถ้าไม่ใช่ในเดือนสิงหาคมนี้ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งที่รพ.หูคอจมูกส่วนกลางเวียดนามเสนอเขามารับการผ่าตัดที่ประเทศจีน คุณเฉินก็จะไม่ทราบว่าเขาจะสามารถใช้ชีวิตได้อีกนานแค่ไหน

 การอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดสามครั้งและการฉายรังสีหลายครั้งทำให้เนื้องอกในหลอดอาหารขนาดใหญ่ 5 ซม.ไม่สามารถมองเห็นได้อีกแล้ว

 วันที่ 22 เดือนสิงหาคมปี 2555 คุณเฉินมาถึงกวางโจวพร้อมกับภรรยาของเขา อาการเขาสาหัสมากจนทำให้การตรวจร่างกายอย่างรอบด้านถูกขัดขวาง เพราะหลอดอาหารถูกเนื้องอกปิดกั้นจนแคบมาก ไม่สามารถทำการส่องกล้องตรวจหลอดอาหารได้ งั้นควรทำอย่างไรดี หมอที่มีประสบการณ์สมบูรณ์ใช้หลอดอันหนึ่งทำให้หลอดอาหารค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้น แล้วทำการตัดเนื้อออกตรวจและการตรวจแบบอื่น และยังทำการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์ (CT Scan) ด้วย คุณเฉินถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งหลอดอาหารส่วนบนชนิด squamous cell carcinoma และเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองประจันอก (mediastinum) ในครั้งแรกที่เข้าพักรพ.ซึ่งเริ่มจากวันที่ 1 เดือนกันยายนถึงวันที่15 เดือนตุลาคมปี 2555 คุณเฉินได้รับการอุดเส้นเลือดเฉพาะจุดสามครั้งและการฉายรังสีหลายครั้ง

 ผลการผ่าตัดเหล่านี้เป็นอย่างไร หนึ่งเดือนผ่านไป ในวันที่ 25 เดือนพฤศจิกายนปี 2555 คุณเฉินมาตรวจร่างกายครั้งใหม่ที่รพ.พร้อมกับภรรยา คุณถังบอกเขาว่า “ คุณฟื้นตัวได้ดีมาก ก้อนเนื้อร้ายไม่มีแล้วซึ่งเป็นขนาดใหญ่ 5 ซม. ในครั้งแรกที่เข้าพักรพ. ”คุณถังยังถามถึงสถานการณ์ชีวิตประจำวันของคุณเฉิน “ หลังการขยายหลอดอาหารหนึ่งสัปดาห์แล้วเขาก็สามารถรับประทานอาหารได้นิดหนึ่งได้อย่างช้า ๆ ตอนแรกเป็นโจ๊ก แล้วก็เป็นบะหมี่ จนสุดท้ายรับประทานข้าวได้ ” เมื่อภรรยาคุณเฉินคุยถึงการฟื้นตัวของคุณเฉิน หน้าเธอก็เต็มไปด้วยรอยยิ้ม “เมื่อก่อน เวลาดื่มน้ำเขาก็จะสำลัก อาหารต้องปั่นให้เหลวจึงรับประทานได้ ปัจจุบันนี้ก็นอนหลับสบายมาก น้ำหนักก็กลายเหมือนเดิมแล้ว”

 “ เมื่อวันที่ 15 เดือนตุลาคมที่ออกจากรพ.แล้ว ทำงานเป็นปกติได้ไหม”

 “ ได้ ก่อนที่จะมาตรวจร่างกายครั้งใหม่ ก็ไปทำงานทุกวัน ตอนนี้เขาสามารถสื่อสารกับคนอื่นด้วยเสียงตัวเองได้แล้ว เมื่อก่อนต้องใช้ปากกา ”

 คุณถังบอกคุณเฉินและภรรยาเขาว่า “ ในรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหารที่อยู่ระยะกลางและระยะสุดท้ายก็ได้รับการดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญจะพยายามลดอัตราการกำเริบของโรคให้ต่ำลงเท่าที่จะทำได้ ”


มะเร็งหลอดอาหาร,ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


มะเร็งหลอดอาหาร,ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 คุณถังอธิบายว่า ตอนแรกหลอดอาหารถูกเนื้องอกปิดกั้น จากเครื่อง CT Scan ก็เห็นว่าเหลือแต่ช่องที่แคบมาก ผลการตรวจร่างกายครั้งใหม่ในวันที่ 28 พฤศจิกายนพบว่า หลอดอาหารกว้างเหมือนเดิมและเนื้องอกก็ไม่มีเหลืออีก

 คุณเฉินกล่าวว่า ตึก Canton Tower เป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยงามที่สุดอย่างหนึ่งในโลก

 ในช่วงเวลาที่อยู่รพ. สิ่งที่ทำให้คุณเฉินดีใจที่สุดก็คือเขาสามารถพูดคุยและรับประทานอาหารอย่างเป็นปกติได้แล้ว ถึงเสียงยังแหบนิดหน่อย นอกจากนี้แล้วสิ่งที่คุณเฉินได้รับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือ การจัดการฝ่ายรพ. เขากับภรรยาไปเที่ยวที่สุสานวีรชน (Guangzhou Martyr’s Park ) หอระลึกดร.ซุนยัดเซ็น ล่องเรือแม่น้ำจูเจียง แต่แหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้เขาประทับใจที่สุดคือ Canton Tower คุณเฉินเคยไปต่างประเทศหลาย ๆ ประเทศ เขารู้สึกว่า Canton Tower ซึ่งเป็นหอส่งสัญญาณโทรทัศน์กวางโจวเป็นสิ่งก่อสร้างที่สวยงามที่สุดอย่างหนึ่งในโลก

คำหลัก: มะเร็งหลอดอาหาร,ผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งหลอดอาหาร,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น