082-799-2888  02-645-2799  

การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยชีวิตชายหนุ่มอายุ 27 ปีที่เป็นมะเร็งถุงน้ำดี

Nguyen Trong Thuyขณะรักษาตัวที่รพ. 

 Nguyen Trong Thuy อายุ 27 ปี จากประเทศเวียดนามเป็นพนักงานทำฟาร์มในเรือนกระจกแห่งหนึ่ง เมื่อเดือนธันวาคม ปีพ.ศ. 2560 ตามกฎของทางฟาร์มที่จะต้องให้พนักงานมีการตรวจสุขภาพประจำปีทุก 6 เดือน ผลการตรวจสุขภาพของ Nguyen Trong Thuy ปรากฎว่าพบก้อนเนื้อเล็กบริเวณถุงน้ำดี ในขณะนั้นแพทย์ได้แนะนำให้เขาทำการผ่าตัดหลังผ่านช่วงปีใหม่ไปแล้ว

 ในวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561 Nguyen Trong Thuyได้เดินทางไปทำการตรวจร่างกายใหม่ยังรพ. Viet Duc hospital ซึ่งถือได้ว่ามีศักยภาพทางการรักษาอีกแห่งหนึ่งของเวียดนาม โดยในวันที่ 17 เมษายน ได้ทำการผ่าตัดก้อนเนื้อบริเวณถุงน้ำดีที่รพ.แห่งนั้น แต่ทว่าการผ่าตัดไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด แพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้กับNguyen Trong Thuy ในขณะนั้นยังพบว่าก้อนเนื้อร้ายได้มีการแพร่กระจายไปยังบริเวณของตับอีกด้วย หลังผ่านพ้นการผ่าตัดไปแล้วและมีการตรวจผลการรักษาซ้ำ แพทย์จึงระบุได้ว่าNguyen Trong Thuy ป่วยเป็นมะเร็งถุงน้ำดีระยะแพร่กระจายไปยังบริเวณตับ เมื่อได้ยินคำว่ามะเร็งถุงน้ำดี คนในครอบครัวของ Nguyen Trong Thuy ไม่ว่าจะเป็นภรรยา พ่อแม่ของเขาต่างก็เสียใจและกังวลเป็นอย่างมาก หลังจากที่เขาทำการผ่าตัดไปแล้วยังได้รับการรักษาด้วยการให้ยาคีโมอีกสองครั้งแต่คนในครอบครัวก็ยังคงเป็นห่วง Nguyen Trong Thuy ยังกล่าวอีกว่า“ผมเป็นพนักงานทำฟาร์มในเรือนกระจกแห่งหนึ่ง ทุกๆวันก็ทำงานเลิกงานตามปกติแต่ก็ไม่พบอาการที่ผิดปกติของร่างกายแต่อย่างใด เพียงแค่รู้สึกเหนื่อย ผมคิดว่าคงเป็นอาการจากการทำงาน เพราะผมไม่มีอาการอะไรเลยจึงไม่คิดว่าจะเป็นมะเร็ง”

Nguyen Trong Thuyและบิดา

  ในขณะที่ Nguyen Trong Thuy กำลังสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตนอยู่นั้น เพื่อนของภรรยาเขาก็ได้แนะนำให้รู้จักกับรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu คนไข้ท่านนี้ก็เป็นคุณหมอท่านหนึ่งที่ทราบว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็ง แต่หลังจากเดินทางไปรักษาตัวที่สิงคโปร์ผลการรักษากลับไม่ดีขึ้น คนรอบข้างจึงแนะนำให้เขาเดินทางมารักษาตัวที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu เช่นกันและอาการของโรคก็สามารถควบคุมได้ ครอบครัวของ Nguyen Trong Thuy ไม่ลังแลใจที่จะตัดสินใจให้เขาเดินทางรักษาตัว ณ รพแห่งนี้ โดยในขั้นตอนแรกต้องเดินทางไปยังสำนักงานใหญ่ของรพ.ที่ประจำ ณ กรุงฮานอย และได้รับการประสานงานจากพนักงานที่ประจำอยู่ที่นั้น ติดต่อดำเนินการเรื่องเอกสารต่างๆในการเดินทางมายังประเทศจีน ในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2561 Nguyen Trong Thuy เดินทางมาถึงรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu โดยมีผู้เป็นพ่อเดินทางมาพร้อมด้วย

Nguyen Trong Thuyและแพทย์ที่ทำการรักษา

  “ตอนที่ผมเดินทางมาถึงรพ.ใหม่ๆ ผมมีอาการปวดท้องอย่างมาก ปวดเมื่อยไปทั้งตัว สติและการรับรู้แย่มาก เนื่องจากการให้คีโมที่เวียดนามทำให้ผมมีร่างกายที่อ่อนแอมาก หลังจากที่ผมทำการตรวจร่างกายใหม่อีกครั้ง แพทย์ประจำตัวของผมคุณหมอ หู หยิง ได้บอกว่า ผมเป็นมะเร็งถุงน้ำดีและมีการแพร่กระจายไปยังบริเวณตับ ก้อนเนื้อบริเวณตับมีขนาด 1.7cm*1.9cm และ 1.1cm*1.3cm มีสองก้อนที่ใหญ่และก้อนเล็กๆกระจายอยู่อีกมากมาย คุณหมอยังปลอบใจผมอีกว่า อย่าพึ่งคิดมากทำจิตใจให้สบายและทำการรักษา อาการของโรคก็จะสามารถควบคุมได้” Nguyen Trong Thuy กล่าวถึงอาการครั้งที่ตนเดินทางมารักษาครั้งแรก จากที่คุณหมอ หู หยิง ได้มีการอธิบาย อาการโรคของ Nguyen Trong Thuyได้มีการลุกลามไปถึงขั้นที่ 4 แต่การแพร่กระจายของก้อนเนื้อนั้นมีเพียงแค่ตรงบริเวณตับเท่านั้น จึงยังถือว่าง่ายต่อการควบคุม หลังจากผ่านการวินิจฉัยจากทีมแพทย์ MDT อย่างละเอียด ทางทีมแพทย์จึงได้กำหนดแนวทางการรักษาโดยการรักษาแบบเทคนิคเฉพาะจุด + เทคนิคการใช้ความเย็นผสมผสานในการรักษา

 “ตอนผมอยู่ที่เวียดนาม ผมไม่เคยได้ยินการรักษาด้วยเทคนิคการใช้ความเย็นมาก่อนเลย ทราบแต่เพียงว่าใช้การผ่าตัดเพื่อเอาก้อนเนื้อออกเทคนิคการทำความเย็นนั้น คือ การใช้เข็มที่ทำความเย็นทิ่มเข้าไปยังบริเวณของก้อนเนื้อพร้อมปล่อยความเย็นกับความร้อนจากก๊าซอาร์กอนและก๊าซฮีเลียมสลับหมุนเวียนกัน เพื่อเข้าไปทำลายก้อนเนื้อ โดยไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัดแต่ได้ประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการผ่าตัด ในขณะทำการรักษาผมไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดเลย มีเลือดออกเพียงเล็กน้อย แพทย์ใช้แค่ยาชาเฉพาะจุด จึงทำให้ผมรู้สึกตัวตลอดเวลา” Nguyen Trong Thuy ได้อธิบายอาการครั้งแรกที่ทำการรักษาด้วยเทคนิคเฉพาะจุดและเทคนิคการใช้ความเย็น

ก้อนเนื้อบริเวณตับก่อนการทำความเย็นเดือนพฤษภาคม

 วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2561 หลังจากที่ Nguyen Trong Thuy เดินทางกลับไปพักฟื้นร่างกายเป็นเวลาครึ่งเดือนและเดินทางกลับมาทำการรักษาเป็นครั้งที่สอง โดยแพทย์ได้ว่างแผนการรักษาในครั้งนี้คือ การรักษาแบบเฉพาะจุด ในเวลานี้ Nguyen Trong Thuy รู้สึกคุ้นเคยกับขั้นตอนในการรักษาเป็นอย่างดี จึงทำให้เขาไม่กังวลและผ่อนคลายมากขึ้น เพราะว่าการรักษาแบบเทคนิคเฉพาะจุดเป็นอีกหนึ่งการรักษาที่มีบาดแผลขนาดเล็ก มีเลือกออกน้อย ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษาแต่ละครั้งก็ประมาณครึ่งชั่วโมงและไม่แสดงอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด ต้นเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ.2561 Nguyen Trong Thuy เดินทางกลับมาตรวจร่างกายและทำการรักษาต่อตามที่แพทย์ได้นัดไว้ เขาเดินทางมารักษาตัวอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 และครั้งนี้ Nguyen Trong Thuy มีอาการเหมือนกับคนปกติทั่วไป อาการเจ็บป่วยไม่มีอีกต่อไป หลังจากที่กลับไปพักฟื้นที่บ้านเขามีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นถึง 2kg ร่างกายของเขาฟื้นตัวกลับมาเหมือนคนหนุ่มอีกครั้ง และสิ่งที่ทำให้เขาดีใจเป็นอย่างมากที่สุดคือ ผลการตรวจ CT ครั้งล่าสุดพบว่า ก้อนเนื้อสองก้อนใหญ่บริเวณตับที่มีขนาด1.7cm*1.9cm และ1.1cm*1.3cm มีขนาดเล็กลงถึง 45% และเพื่อให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้นแพทย์จึงว่างแผนให้เขาทำการรักษาแบบเฉพาะจุดอีกครั้งหนึ่ง

ก้อนเนื้อบริเวณปอดหลังทำความเย็นเดือนกรกฎาคม

  “ผลการรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็กสามารถเห็นผลลัพธ์ได้เร็ว อีกทั้งร่างกายของผมแทบไม่มีผลข้างเคียงที่เกิดจากการรักษาแต่อย่างใด เพราะการรักษาในลักษณะนี้ไม่ได้ให้คีโมทั่วร่างกายที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย ผมพึ่งพอใจกับการรักษาในลักษณะนี้เป็นอย่างมาก ขอขอบคุณการรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็กที่นำความหวังมาสู่ผม ปีนี้ผมอายุ 27 ปี ถือว่าอายุยังน้อย ลูกสาวผมพึ่ง 1 ขวบ ดังนั้นผมถึงยังต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปเพราะผมเป็นเสาหลักของครอบครัว ผมจะกระตือรือร้นในการรับการรักษา โดยฉพาะการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ” Nguyen Trong Thuy กล่าวด้วยความดีใจครั้นเห็นสภาพร่างกายของตนเองดีขึ้น

คำหลัก: มะเร็งถุงน้ำดี,การรักาแบบบาดแผลเล็ก,เทคนิคแบบเฉพาะจุด,เทคนิคการใช้ความเย็น,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวSt.Danfu

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น