082-799-2888  02-645-2799  

ก้อนมะเร็งจากขนาดเท่าลูกมะพร้าว กลายเป็นขนาดเท่าไข่ไก่*

    “รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวให้โอกาสในการเกิดใหม่กับผม”

 เป็นครั้งแรกที่ได้กินอาหารไทยที่ประเทศจีน คุณประสิทธิ์ออกกอาการตื่นเต้นเป็นอย่างมาก แม้ว่ารสชาดิอาหารจะไม่ได้ดีเหมือนที่ประเทศไทย แต่ก็เกือบจะกินปลาเข้าไปหมดทั้งตัวแล้ว ก่อนหน้านี้เป็นเพราะก้อนมะเร็งขนาดใหญ่ที่คอเป็นเหตุ ทำให้คุณประสิทธิ์ไม่ได้กินอย่างที่อยากกินเป็นเวลาเกือบสี่ปีเต็ม

 “มื้อนี้เป็นมื้อที่เกือบสี่ปีมานี้ผมรู้สึกว่าอร่อยที่สุด” วันที่ 4 เดือนเมษายน หลังจากที่คุณประสิทธิ์ทานอาหารเย็นเสร็จ แพทย์ประจำตัวของคุณประสิทธิ์เอาผลรูปภาพ ของวันที่ 12 มีนาคม ตอนที่เข้ารับการดูแลรพ. กับผลวันนี้ วันที่จะออกรพ.มาเปรียบเทียบกัน “ก้อนมะเร็งเล็กลงไป4ใน5แล้ว” แพทย์กล่าว


             มะเร็งลำคอ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งลำคอ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว             

 ภาพก่อนเข้ารับการดูแลจากทีมแพทย์ ขนาดก้อนมะเร็งของคุณประสิทธิ์ เปรียบเทียบกับกำมือคนปกติ
 ลักษณะของก้อนมะเร็งขนาดลูกมะพร้าว

 คุณประสิทธิ์ อายุ 64 ปี คนกรุงเทพ มีกิจการร้านอาหารเป็นของตนเอง เมื่อสี่ปีที่แล้ว ได้รับการวินิจฉัยกว่าเป็นมะเร็งคอ ขณะนั้นได้รับคำแนะนำจากแพทย์ว่าให้ทำคีโม แต่ว่าอย่างที่ทราบกันว่าผลของการให้คีโมมีอาการข้างเคียงค่อนข้างรุนแรง ทำให้คุณประสิทธิ์ค่อนข้างเห็นด้วย “ผมทำคีโมครั้งนึงก็อาเจียน ขนาดตอนนี้แค่เข้ารพ.ยังกลัวเลย” คุณประสิทธิ์กล่าว “หลังจากการให้คีโม แพทย์ยังให้ผมฉายแสงอีก แถมยังบอกผมว่าเพราะว่าการฉายแสง อาจจะทำให้ฟันด้านขวาของผมร่วงหมด แนะนำให้ผมหลังจากฉายแสงเสร็จควรถอนออกซะ จะได้ลดความรุงแรงจากผลข้างเคียง ผมเลยคิดว่า ยังไงฟันก็จะร่วงอยู่ดี งั้นตอนนี้ถอนทิ้งเลยก็ได้” แต่ว่าหลังจากถอนฟันแล้ว การฉายแสงกลับทำไม่สำเร็จ เหตุผลเพราะว่า ต้องรอคิวนานมาก คุณประสิทธิ์รออยู่สักระยะ แล้วจึงล้มเลิกความตั้งใจที่จะอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์ที่ประเทศไทย บวกกับยังขยาดผลข้างเคียงจากการให้คีโมเข้าไปด้วย เขาจึงตัดสินใจไม่ทำการใดๆทั้งสิ้น อยู่ที่บ้านดูแลตัวเองตามปกติไป

 ประมาณหนึ่งปีก่อน คอด้านขวาของคุณประสิทธิ์มีก้อนมะเร็งโตขึ้นมาหนึ่งก้อน ก้อนนี้เวลายิ่งผ่านไปยิ่งโตขึ้น เมื่อโตขนาดลูกพร้าว จึงทำให้ทะลุผิวหนังออกมา มีเลือดออกและยังมีน้ำสีขาวไหลออกมาด้วย เขานอนไม่หลับเพราะความเจ็บปวด น้ำหนักลงไปประมาณ20กิโลกรัม มีครั้งหนี่ง คุณประสิทธิ์หลับไปฝันว่าตัวเองจมน้ำ พอตื่นจากฝันขึ้นมาได้ ก็พบว่า ก้อนมะเร็งก้อนนั้นมีเลือดไหลออกมาตลอดเวลา ไหลออกมาถึงขนาดทำให้กางเกงชั้นในของเข้าเปียกไปหมด จนดูคล้ายกลับว่าเขานอนอยู่บนแอ่งเลือด หลายปีมานี้ มะเร็งทำให้คุณประสิทธิ์รู้สึกราวกับจะเสียสติให้ได้ ส่องกระจกเจอภาพเดิมทุกวัน ใช้มือวัดขนาดของก้อนที่รู้สึกเกลียดชังนี้ ในใจก็คิดว่า ถ้ามีวันหนึ่งอยู่ดีๆก้อนนี้หายไปก็คงดี

 “ที่ผมทนมาได้จนทุกวันนี้ก็ยกความดีให้ภรรยาของผม” คุณประสิทธิ์กล่าว “สี่ปีมานี้ภรรยาผมอยู่ข้างผมมาตลอด เปลี่ยนยาให้วันละสองสามครั้ง ผ่านความทุกข์มาด้วยกัน” เพราะว่าก้อนมะเร็งไปกดทับเส้นเสียงของคุณประสิทธิ๋ หลอดอาหาร และหลอดลมบริเวณคอ เขาจึงทานได้แค่อาหารเหลว การหายใจก็ค่อยๆลำบากมากขึ้น เสียงแหบมากขึ้น ภรรยาของเขาทำอารหารให้เหลวเป็นน้ำ แล้วเสียบหลอดป้อนให้คุณประสิทธิ์


มะเร็งลำคอ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งลำคอ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 ขณะแพทย์ MDT ร่วมมือกันช่วยชีวิต

 “หลังจากที่เห็นข่าวของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวในหนังสือพิมพ์ เสิร์ซอินเตอร์เน็ตก็เจอข่าวรพ.นี้เช่นกัน แต่ผมเองก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเท็จ และยังกังวลว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ” คุณประสิทธิ์กล่าว หลังจากที่กังวลใจหลายหลังต่อหลายครั้ง เขาก็เลือกที่จะฟังคำแนะนำของภรรยา วันที่ 12 มีนาคม 2558 เข้ารับการดูแลโรคมะเร็งที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว แต่ว่าเขาเองขณะเดียวกันก็เตรียมทำใจไว้อีกด้านนึงด้วย

 หลังจากนั้น ครั้งนี้เป็นครั้งที่ขอให้หมอช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

 “นี่มันไม่น่าเชื่อเลยนะ เข้ารับการดูแลจากทีมแพทย์ไปแค่ 20 กว่าวัน มะเร็งที่คอผมจากลูกมะพร้าวขนาดเล็กลงเหลือเท่าไข่ไก่เอง และก่อนออกรพ.สองสามวัน ต่อมรับรสชาดของผมก็ทำงานได้ดีแล้วด้วย” คุณประสิทธิ์กล่าวด้วยความตื่นเต้น

 หลังจากที่ผ่านการเช็คร่างกายซ้ำและวัดขนาดก้อนมะเร็ง ขนาดลูกมะพร้าวที่กล่าวไปด้านบนนั้นมีขนาด 20X18X10 เซ็นติเมตร และด้านซ้ายยังมีอีกก้อนหนึ่ง ขนาดประมาณ 5X4X3 เซ็นติเมตร คุณประสิทธิ์ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งคอชนิดต่อมและคอสองข้างมีการลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง (ระยะ IVb)


มะเร็งลำคอ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งลำคอ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 หลังจากที่มีอาการก้อนมะเร็งกดทับหลอดลมจนหายใจมีอาการลำบากเกิดขึ้น คณะแพทย์ MDT รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวจึงวาลแผนทางการแพทย์ออกมา อันดับแรกคือการผ่าตัดเปิดหลอดลม เพื่อจัดการปัญหาการหายใจลำบากของคุณประสิทธิ์ก่อน โดยใช้การเทคโนโลยีแบบบาดแผลขนาดเล็กเพื่อความปลอดภัย วันที่ 14 มีนาคม คณะแพทย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้ทำการผ่าตัดเปิดหลอดลมของคุณประสิทธิ์ และหลังจากนั้น วันที่ 23 มีนาคม และ 30 มีนาคม เริ่มทำการให้คีโมเฉพาะจุดและการใช้เย็นตามลำดับ

 “หลังจากการให้คีโมเฉพาะจุดแล้ว สามารถเห็นได้เลยว่าก้อนมะเร็งเล็กลงทุกวัน” คุณประสิทธิ์กล่าว “โดยเฉพาะหลังให้คีโมวันที่4 เล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเลยประมาณ 40% หลังจากวันนั้น ผมก็ยิ่งมีความมั่นใจในทีมแพทย์มากขึ้นไปอีก และในวันนั้นเอง ผมยิ้มออกมา เป็นยิ้มที่สี่ปีมานี้ไม่เคยยิ่มได้อย่างมีความสุขขนาดนี้มาก่อน”


มะเร็งลำคอ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งลำคอ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว


 แม้ว่าแผนทางการแพทย์ของคุณประสิทธิ์ยังไม่จบ แต่ว่าเขาสามารถเปิดเผยสิ่งที่เขาได้รับที่มันเกิดจากความคาดคิดของเขาเพื่อแบ่งปันกับคนอื่น อยากให้ผู้ป่วยท่านอื่นได้รับการดูแลที่เหมาะกับแต่ละคนอย่างเร็วที่สุด “ที่ประเทศไทยยังมีผู้ป่วยมะเร็งอีกมากที่ยังหาหนทางที่เหมาะสมกับตัวเองไม่ได้ สวรรค์ให้โอกาสเกิดใหม่กับผมจริงๆ และยังมีอะไรที่ผมอยากทำอีกเยอะ” เขากล่าว ทั้งนี้คุณประสิทธิ์ได้เอาข้อมูลของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวติดไว้ที่ร้านอาหารของเขาเองด้วย เพื่อแนะนำทางเลือกให้กับผู้ป่วยท่านอื่นๆ วันที่ 10 เมษายน คุณประสิทธิ์ยังได้พบกับผู้ป่วยมะเร็งที่สภาพอาการดีขึ้นมากแล้วจากรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวเพื่อให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่องห้า และหนังสือพิมพ์รายใหญ่อีกสองที่เพื่อแบ่งปันเรื่องราวดีๆให้กับผู้อื่น


มะเร็งลำคอ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งลำคอ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวคำหลัก: มะเร็งลำคอ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งลำคอ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น