082-799-2888  02-645-2799  

ผู้ป่วยมะเร็งลำคอระยะที่ 4 ชาวไทย การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยให้ก้อนเนื้อร้ายของผมถูกทำลายลง

คุณสมชัย

     คุณสมชัย มาจากประเทศไทย ปัจจุบันอายุ 65 ปี เมื่อปลายปี พ.ศ.2560 ตรวจพบว่าป่วยเป็นมะเร็งลำคอ หลังจากเปลี่ยนโรงพยาบาลหลายแห่งในประเทศไทยแต่ก็ไม่ได้รับแผนการรักษาที่ชัดเจน จนกระทั่งในเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2561 ก็ได้เดินทางมายังโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด โดยหลังจากที่ได้ทำการรักษาด้วยเทคนิคคีโมแบบเฉพาะจุด เทคนิคPhotodynamic therapy (PDT)และเทคนิคธรรมชาติบำบัดผ่านพ้นไปก้อนเนื้อร้ายได้ถูกทำลายลง อาการนอนไม่หลับ ไม่อยากอาหารต่างๆ ค่อย ๆดีขึ้น ปัจจุบันสภาพร่างกายกลับมาฟื้นฟูเหมือนคนปกติ โดยหลังจากนี้ทุก ๆ สามสัปดาห์ให้กลับมาตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง  

   “ประมาณช่วงเดือนมิถุนายน ปีพ.ศ. 2560 ผมเริ่มมีอาการกลืนอาหารลำบาก หายใจติดขัด การนอนหลับก็ไม่ดี ต่อมาอาการเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ เริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียนเพิ่มเข้ามา ทั้งยังพบก้อนเนื้อที่คอด้านขวา ผมจึงได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อทำการตรวจร่างกาย ผลปรากฎพบว่าเป็นมะเร็งที่ลำคอ” คุณสมชัยบอกเล่าเรื่องราวเมื่อครั้งที่ถูกตรวจพบใหม่ๆ ณ ตอนที่แพทย์บอกกับเขาว่าป่วยเป็นมะเร็ง แน่นอนว่าเป็นใครก็คงรู้สึกตกใจหวาดกลัวเป็นธรรมดา แต่ทว่าคุณสมชัยกลับไม่มีทีท่าที่วิตกกังวลหรือหวาดกลัวแต่อย่างใด เพราะเขาคิดว่าคนเราเกิดมาก็คงนี้ไม่พ้นความตายโดยเฉพาะตนเองที่มีอายุที่มากแล้ว ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลหรือเสียใจ ถึงอย่างไรก็ตามบรรดาลูก ๆ ของคุณสมชัยก็ยังคงวิตกกังวลกับอาการของเขาอยู่ดี ทั้งยังหวังให้คุณสมชัยยอมรับการรักษา เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตต่อไปกับลูกหลานได้ในอนาคต

คุณสมชัยและพยาบาลถ่ายภาพร่วมกัน

    หลังจากที่แพทย์ระบุว่าป่วยเป็นมะเร็งแล้วนั้น แพทย์ที่ไทยไม่ได้ทำการรักษาให้กับเขา หนับซ้ำกลับส่งตัวเขาไปยังโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลอีกแห่งก็ส่งเขาไปโรงพยาบาลอื่น โรงพยาบาลส่งตัวไปมาราว 3-4 ครั้ง ซึ่งแพทย์จากโรงพยาบาลทุกแห่งที่เขาถูกส่งตัวไปไม่มีที่ใดที่จะสามารถสรุปหรือวางแผนการรักษาให้กับเขาได้ เมื่อมองดูอาการของผู้เป็นพ่อเริ่มแย่ลงทุกวันสภาพจิตใจของผู้เป็นลูกก็กังวลใจเป็นอย่างมาก หวังว่าผู้เป็นพ่อจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมโดยเร็ว จากนั้นไม่นานลูกชายของคุณสมชัยได้พบข้อมูลของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ดผ่านอินเทอร์เน็ต หลังจากที่ทำความเข้าใจในกระบวนการรักษาต่าง ๆ ของโรงพยาบาลแล้ว ลูกชายของคุณสมชัยจึงรีบเดินทางเข้ามาขอคำปรึกษากับคุณหมอที่สำนักงานให้คำปรึกษาของโรงพยาบาลศูนย์กรุงเทพฯ 

   หลังจากที่ได้รับการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว คุณสมชัยจึงตัดสินใจทำการรักษากับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด ทีมแพทย์MDTได้รวมกันวางแผนการรักษาให้แก่คุณสมชัยดังนี้ การรักษาด้วยเทคนิคคีโมเฉพาะจุด การรักษาด้วยเทคนิคPhotodynamic therapy (PDT)และการรักษาด้วยเทคนิคธรรมชาติบำบัด“รพ.ในประเทศไทยบอกให้ผมรอๆ ไม่วางแผนการรักษาให้สักที แต่พอผมได้มาปรึกษาที่นี่ คุณหมอก็รีบวางแผนการรักษาให้ผม และให้คำแนะนำต่างๆเพิ่มเติม ทำให้ผมรู้สึกมีความหวัง”คุณสมชัยกล่าว

คุณสมชัยและหมอหวังถ่ายภาพร่วมกัน

     หลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยเทคนิคคีโมเฉพาะจุด การรักษาด้วยเทคนิค Photodynamic therapy (PDT)และการรักษาด้วยเทคนิคธรรมชาติบำบัดแล้ว อาการของคุณสมชัยก็ดีขึ้นมาก ก้อนเนื้อบริเวณต้นคอสลายไปจนเกือบหมด รับประทานอาหารได้เยอะขึ้น ร่างกายกลับมาเป็นปกติเหมือนคนทั่วไป ครั้งนี้เป็นครั้งที่5ที่คุณสมชัยดินทางมาที่รพ. เขาบอกว่าครั้งที่แล้วที่เดินทางกลับมาที่รพ.เขาก็รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้นมากๆแล้ว ทุกอย่างในร่างกายปกติดี และคิดว่าครั้งต่อไปไม่ต้องกลับมารักษาแล้ว แต่คุณหมอได้แจ้งเขาว่าการรักษาจำเป็นต้องรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมเซลล์มะเร็งไม่ให้ก่อตัวขึ้นมาอีกครั้ง

   “ครั้งนี้ผมเดินทางมาเพียงแค่คนเดียว ซึ่งครั้งที่ผ่านๆมาจะต้องมีลูกชายหรือไม่ก็น้องชายติดตามมาคอยดูแลด้วย ลูกผมเองก็ค่อนข้างรู้สึกดีกับรพ.นี้ เขาเลยไม่ได้กังวลอะไรมากก็ให้ผมเดินทางมาคนเดียวได้ เพราะที่รพ.ก็มีรถรับส่งผู้ชายจากสนามบินตลอดเวลา และมีล่ามคนไทยคอยดูแลอยู่ตลอด24 ถ้ามีปัญหาอะไรก็เรียกใช้ได้ตลอด สำหรับผมถือว่าโอเคมากๆเลย คุณสมชัยประทับใจกับการบริการของรพ.เป็นอย่างมาก คุณหมอและพยาบาลที่นี่ก็ดูแลเป็นอย่างดี คุณหมอหวังแพทย์ประจำตัวของคุณสมชัยก็คอยให้กำลังใจเขาอยู่เสมอ“คนไข้ที่อาการหนักกว่าคุณยังรักษาได้เลย คุณก็ต้องรักษาได้เหมือนกัน ไม่ต้องกังวล”คำพูดของคุณหมอทำให้เขารู้สึกมีกำลังใจมากยิ่งขึ้น

   ในระหว่างที่ทำการรักษาตัวอยู่ที่รพ. คุณสมชัยได้เข้าร่วมทริปท่องเที่ยวต่างๆที่รพ.จัดทัวร์ให้แก่ผู้ป่วยทุกท่าน เขาไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามารักษาแล้วยังได้เที่ยวฟรีอีกด้วย เขาคิดไว้ว่ากลับมารักษาครั้งหน้าจะพาพี่ชายและน้องวสาวมาด้วยกัน สุดท้ายนี้ เขายังไม่ลืมที่จะให้กำลังใจผู้ป่วยมะเร็งท่านอื่นๆอีกด้วย และหวังว่าผู้ป่วยท่านอื่นๆจะไม่ถอดใจในการรักษาโรคมะเร็ง และขอให้เขาเหล่านั้นเจอแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับตนเอง

คำหลัก: มะเร็งลำคอ,การรักษามะเร็งลำคอ,เทคนิคPhotodynamic therapy (PDT),เทคนิคคีโมเฉพาะจุด,เทคนิคธรรมชาติบำบัด,โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น