082-799-2888  02-645-2799  

ขอบคุณครับ คุณเป็นเหมือนพระอัลเลาะห์ยื่นมือมายังผม*


 มะเร็งตับ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งตับ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

 ซีฮาปี่แบ่งปันประสบการณ์การด้านโรคมะเร็งตับของเขา 

 ผมคือ RMAM รู้สึกว่าพระอัลเลาะห์อยู่ใกล้ผมมาก

ซีฮาปี่อายุ 36 ปี มาจากบังคลาเทศ อาศัยอยู่ที่เมืองหลวงธากา มีชีวิตที่บริสุทธิ์ สมบูรณ์ เขารักงานที่ทำมาก รู้สึกว่างานของตนเองนั้น “อยู่ใกล้กับพระอัลเลาะห์” เพราะเขาทำหน้าที่เป็น “RMAM”ของมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่นั้น งานด้านหนึ่งคือศึกษาค้นคว้าคัมภีร์โกหร่าน อีกด้านหนึ่งคือรับผิดชอบงานด้านการสอนเด็กๆ ในมัสยิด

  หลังจากแต่งงานมาได้หนึ่งปี ครอบครัวของซีฮาปี่ก็มีสมาชิกตัวน้อยน่ารักเพิ่มขึ้นมาหนึ่งคน ชีวิตเต็มไปด้วยความสุข แต่ทว่า เหมือนกับพระจันทร์ที่ไม่ได้เต็มดวงเสมอทุกเวลา ชีวิตคนก็ยากที่จะหลีกหนีจากสิ่งที่ไม่สมดังใจได้ ซีฮาปี่ที่กำลังอยู่ในช่วงวัยฉกรรจ์นั้น ร่างกายกลับไม่ค่อยแข็งแรง มีประวัติเป็นโรค “ไวรัสตับอักเสบบี” มา 8 ปี ประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูง 5 ปี

  เปรียบเทียบกับสิงคโปร์และอินเดีย ในที่สุดก็เลือกจีน

  วันที่ 1 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556 อยู่ดีๆ ซีฮาปี่มีอาการปวดท้อง ท้องบวม อีกทั้งไอไม่หยุด อาเจียน แม้แต่อาหารก็รับประทานไม่ลง พี่สะใภ้ของเขาพาเขาไปตรวจที่รพ. เมื่อผลการตรวจ CT ออกมา ปรากฏว่าด้านบนมีตัวเลขมากมายซึ่งเขาอ่านแล้วไม่เข้าใจ จนกระทั่งอ่านไปถึงท้ายสุด ในกรอบข้อวินิจฉัยนั้นเขียนว่า “มะเร็ง” ทำให้สมองของเขา “ตื้อ” ว่างเปล่าไปหมดหลังจากมีสติขึ้น เขารีบโทรศัพท์หาพี่ชายทันที พี่ชายของเขาทำงานอยู่ที่รพ.แห่งหนึ่งในบังคลาเทศ เป็นวิสัญญีแพทย์ ซึ่งในเวลานั้นพี่ชายกำลังท่องเที่ยวอยู่ที่อินเดีย จึงสำรวจหารพ.ของที่นั่น

  พี่ชายรีบกลับมาหาซีฮาปี่ ทั้งยังสอบถามจากหลายๆ ทาง ในที่สุดจากการแนะนำของคุณหมอและผู้ป่วย จึงพาซีฮาปี่มายังรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว พี่ชายบอกว่า “บังคลาเทศค่อนข้างใกล้สิงคโปร์กับอินเดีย แต่พวกเรารับค่าพยาบาลที่แสนแพงของสิงคโปร์ไม่ไหว อีกทั้งเทคโนโลยีทางการแพทย์ของอินเดียก็สู้จีนไม่ได้ ด้วยเหตุนี้พวกเราจึงตัดสินใจมาที่จีน”

  เงามืดของครอบครัวที่สลัดไม่หลุด ญาติพี่น้อง 6 คนเป็นมะเร็ง

  ตอนที่เพิ่งมาถึงรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว อาการของซีฮาปี่หนักมาก มักจะโอดร้องคร่ำครวญ น้ำหนักลดลงถึง 8 กิโลกรัม หมอและพยาบาลดูแลเขาอย่างใส่ใจเหมือนกับคนในครอบครัว หม่าเค่อ ล่ามแปลภาษาบังคลาเทศก็คอยอยู่ข้างๆ ช่วยแก้ไขปมปัญหาทางใจ ที่แท้ในครอบครัวของซีฮาปี่ มีคนเป็นมะเร็งถึง 6 คน อีกทั้งน้องชายและลุงต่างเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ แต่ในตอนนี้ มะเร็งที่ผู้ป่วยอย่างเขาเป็นคือมะเร็งตับขนาดใหญ่ ใหญ่ถึง 12.5x15.9x16 เซนติเมตรเลยทีเดียว แล้วจะไม่ให้เป็นกังวลได้อย่างไรกัน!

  ขอบคุณครับ คุณเหมือนพระอัลเลาะห์ที่ยื่นมือมายังผม

มะเร็งตับ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งตับ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ซีฮาปี่ถ่ายรูปร่วมกับพี่ชาย

 รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญ MDT ขึ้น โดยรวบรวมผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคการทำความเย็น ศัลยกรรม การให้คีโม การฉายแสง การอุดหลอดเลือด การใช้คลื่นความถี่ เป็นต้น มาร่วมกันปรึกษาและสรุปอาการแต่ละระยะของคนไข้ สภาพทางเศรษฐกิจของครอบครัว รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้ป่วยและความพร้อมทางด้านจิตใจ เพื่อวางแผนที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ป่วย หลังจากการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดในระยะแรก อาการของผู้ป่วยก็ดีขึ้นระดับหนึ่ง ก้อนมะเร็งเล็กลง การนอนและการรับประทานอาหารค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ

  พี่ชายของเขาจะตื่นตั้งแต่ก่อนฟ้าสาง ไปตลาดใกล้รพ.เพื่อซื้ออาหารที่ซีฮาปี่ชอบรับประทานมาทำให้โดยเฉพาะ และทำอาหารที่ห้องครัวประจำชั้นอย่างตั้งใจ อาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารบำรุงร่างกายมาส่งถึงตรงหน้า ซีฮาปี่นั่งขัดสมาธิอยู่บนเตียง และกินอย่างเอร็ดอร่อย ในห้องผู้ป่วย ซีฮาปี่รู้สึกได้ถึงความใส่ใจห่วงใยในทุกๆ ด้านจากคุณหมอและพยาบาล บางครั้งคนที่ตกอยู่ในสภาวะอับจนหนทางคงจะรู้สึกไวต่อความรักความห่วงใยเป็นพิเศษ เขาพูดด้วยความตื้นตันว่า “มีคนรักผม ช่วยผมมากขนาดนี้ ผมจะต้องพยายามต่อสู้กับมะเร็งแน่นอน!” ซีฮาปี่เขียนไว้บนบัตรอวยพรวันเกิดของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวว่า “ขอบคุณที่คุณยื่นมือมายังผู้คนที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา”

  บนเส้นทางการต่อสู้กับมะเร็ง ซีฮาปี่รู้สึกถึงแสงแห่งพระอัลเลาะห์ที่ส่องสว่างมายังเขา ญาติพี่น้องเป็นแรงผลักดันให้เขากระโดดออกสู่เส้นของความเป็นความตาย ในขณะเดียวกัน การให้ความดูแลอย่างตั้งใจจริงของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวก็ยื่นปีกให้เขาบินออกจากเส้นของความเป็นความตายเช่นกัน

คำหลัก: มะเร็งตับ,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งตับ,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น