082-799-2888  02-645-2799  

มะเร็งตับระยะสุดท้าย ทำอย่างไรดี?*


มะเร็งตับ ,เซลล์มะเร็งในท่อน้ำดี , รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว , เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก , การดูแลโรคมะเร็งตับ , เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการทำความเย็น, เทคโนโลยีคลื่นไมโครเวฟ

จาง จื้อไท่ ผู้ป่วยมะเร็งตับชาวอินโดนีเซีย


 จาง จื้อไท่ (WONG HING ONG) อายุ 63ปี มาจากเมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย วันที่15 สิงหาคม 2016 เขาได้เข้ารับการตรวจ CT Scan หลังจากที่มีอาการปวดท้องอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลายาวนานกว่า 1 ปี ที่รพ.ในสิงค์โปร์ ผลการตรวจพบว่าเป็น “มะเร็งตับในท่อน้ำดีระยะที่สี่” ก้อนเนื้อร้ายในตับมีขนาดประมาณ 9cm หลังจากที่ได้เข้าโปรแกรมทางการแพทย์แบบเฉพาะจุด +การทำความเย็น + เทคนิคคลื่นไมโครเวฟ ฯลฯ ผ่านไป 5 เดือน ในวันที่ 23 สิงหาคม 2016 ผล CT บ่งชี้ว่าก้อนเนื้อดังกล่าวแทบจะมองไม่เห็นอีกต่อไปแล้ว และสภาพร่างกายก็ดีขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ

 ปวดกระเพาะเป็นเวลา 1 ปี เข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร

 จาง จื้อไท่ ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งตับด้วยความบังเอิญ เดือนสิงหาคม 2015 เขามีอาการปวดบริเวณช่องท้องไม่หยุด เริ่มแรกเขาและครอบครัวคิดว่าเป็นเพียงโรคกระเพาะธรรมดา เลยทานยาและดูแลตนเองไปตามประสา จนกระทั่งเวลาผ่านไป 1 ปี ยาที่ทานก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้น จาง จื้อไท่และครอบครัวจึงเริ่มรู้สึกวิตกกังวล “อาการปวดแบบนี้เริ่มแรกก็แค่เดือนละไม่กี่ครั้ง ภายหลังเริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ และความเจ็บปวดก็เริ่มรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม หลังจากนั้นอาการอยากอาหารของผมก็ลดลง ถึงได้เริ่มรู้สึกตัวว่าควรจะไปตรวจที่รพ.ได้แล้ว” จาง จื้อไท่กล่าว

 15 สิงหาคม 2016 ได้ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งตับในท่อน้ำดีระยะที่สี่ ก้อนเนื้อร้ายในตับมีขนาดประมาณ 9cm จาง จื้อและภรรยาปฏิเสธอย่างเด็ดขาดหลังจากที่แพทย์แนะนำให้ตรวจชิ้นเนื้อและทำคีโม พวกเขาต้องการหาวิธีที่ดีกว่านี้ “พวกเราเคยได้ยินมาว่าผลข้างเคียงจากการทำคีโมนั้นมันร้ายแรงมากแค่ไหน ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ ที่เป็นโรคมะเร็งตับระยะ2-4เลย ดังนั้นในคราวนั้นพวกเราจึงปฏิเสธไป” ภรรยาของจาง จื้อไท่กล่าว

 เลือกเทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก ก้อนมะเร็งบริเวณตับขนาด 9cm ก็ไม่เหลือในระยะเวลาเพียง 5 เดือน


มะเร็งตับ ,เซลล์มะเร็งในท่อน้ำดี , รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว , เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก , การดูแลโรคมะเร็งตับ , เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการทำความเย็น, เทคโนโลยีคลื่นไมโครเวฟ

จาง จื้อไท่ และ ภรรยา


 ที่โชคดีก็คือ บุตรของจาง จื้อไท่ได้มารู้จัก และ รับรู้ถึงเทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็กของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจากอินเตอร์เน็ต เมื่อคำนึงถึงสภาพอาการของพ่อแล้ว จาง จื้อไท่และครอบครัวจึงได้ตัดสินใจออกเดินทางยังต่างประเทศ

 ในวันที่ 23 สิงหาคม 2016 จาง จื้อไท่ได้เดินทางเข้ามายังรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวพร้อมกับครอบครัว พูดถึงความรู้สึกแรกที่มีต่อรพ. ภรรยาของจาง จื้อไท่ก็ได้กล่าวชมเชยอย่างไม่ขาดปาก “พอถึงกว่างโจว ลงจากเครื่องก็มีเจ้าหน้าที่มารับจากสนามบิน ไปส่งยังตัวรพ.ทันที ทุกขั้นตอนมีล่ามคอยอยู่ข้างๆเสมอ ราบรื่นและสะดวกสบายมากทีเดียว”

 จากสภาพอาการของจาง จื้อไท่ ทีมแพทย์MDTของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว ได้กำหนดแผนทางการแพทย์ไว้เป็นเทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด +การทำความเย็น + คลื่นไมโครเวฟ หลิน จิง แพทย์ประจำตัวของจาง จื้อไท่ แนะนำว่า “แผนการแบบบาดแผลเล็กที่กำหนดให้ชุดนี้ คำนึงถึงอายุของผู้ป่วยที่ค่อนข้างสูง และระยะมะเร็งเข้าระยะสุดท้ายแล้วนั้น จึงไม่เหมาะกับการผ่าตัดและการทำคีโม เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุดคือการส่งตัวยาผ่านเส้นเลือดแดง ตรงเข้าไปยังบริเวณก้อนเนื้อโดยตรง เมื่อเทียบกับการฉีดยาเข้าไปยังเส้นเลือดดำตามปกตินั้น ความเข้มข้นของตัวยาจะสูงกว่าถึง 8 เท่า ประสิทธิภาพของยาก็จะสูงขึ้นอีก 8 เท่า อีกทั้งไม่ต้องผ่าตัด ผลข้างเคียงต่ำ ส่วนเทคโนโลยีการทำความเย็นและคลื่นไมโครเวฟ ก็เป็นการส่งคลื่อความเย็น และ ความร้อนไปยังก้อนเนื้อโดยตรง และทำให้เซลล์มะเร็งสิ้นสภาพลงไปในที่สุด ทั้งหมดนี้ไม่ต้องผ่าตัด หากแต่ให้ผลลัพธ์เทียบเท่าการผ่าตัดเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ และ/หรือผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย”


มะเร็งตับ ,เซลล์มะเร็งในท่อน้ำดี , รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว , เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก , การดูแลโรคมะเร็งตับ , เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการทำความเย็น, เทคโนโลยีคลื่นไมโครเวฟ

ผล CT Scan ที่บ่งชี้ว่าก้อนเนื้อร้ายถูกทำลายจนแทบจะมองไม่เห็นอีกแล้ว


 พอคุยถึงขั้นตอนทางการแพทย์ จาง จื้อไท่ก็ได้เล่าอย่างเบิกบาน “เริ่มแรกเมื่อได้เข้าโปรแกรมแบบเฉพาะจุด ผมรู้สึกกลัวมาก แต่พอครั้งที่สองผ่านไป ผมก็สามารถเผชิญหน้ากับมันได้อย่างผ่อนคลาย เพราะผมรู้สึกได้ชัดถึงความเจ็บปวดบริเวณช่องท้อง อ่อนแรง เบื่ออาหารในช่วงก่อนเข้ามายังรพ. พอเข้าโปรแกรมแล้ว ก็รู้สึกได้ว่าร่างกายดีขึ้นเรื่อยๆ”

 เดือนมกราคม 2017 จาง จื้อไท่ได้เข้าโปรแกรมเทคนิคคลื่นไมโครเวฟไปทั้งหมด 3 ครั้ง , แบบเฉพาะจุด 6 ครั้ง , การทำความเย็น 1 ครั้ง ปัจจุบันค่ามะเร็งของเขาได้เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว แรกเริ่มตอนเพิ่งเข้ารพ. ก้อนเนื้อขนาด9cm เมื่อมองจากผล CT ก็ไม่เหลืออีกแล้ว หลังจากนี้ก็เหลือเพียงการตรวจร่างกายตามกำหนดเท่านั้น พอได้รับทราบข่าวดังกล่าว ภรรยาของจาง จื้อไท่ตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ก่อนออกจากรพ. จาง จื้อไท่ ได้ให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งท่านอื่น “โรคมะเร็งนั้นไม่ได้น่ากลัว เผชิญหน้ากับมัน ต้องมีความเชื่อมั่นในตนเอง อนทน ไม่ท้อถอย ก็จะสามารถยืนหยัดต่อู้กับมันได้อย่างสง่างาม!”

 หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคมะเร็ง แนวทางการรักษา สามารถกรอกข้อมูลด้านล่างส่งมาหาเราหรือโทรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันที:082-799-2888 02-645-2799 พวกเรายินดีตอบข้อสงสัยของท่านทุกประการ!


แบบฟอร์มจองคิวเข้าปรึกษา

ชื่อ นามสกุล *

เลือกประเภทโรค *

เบอร์โทรศัพท์ *

มีผลการตรวจหรือไม่ *

 อาการที่พบได้บ่อยในโรคมะเร็งตับ :

 ความอยากอาหารลดน้อยลง , บริเวณช่องท้องฝั่งขวามือมีอาการเจ็บปวดอย่างต่อเนื่องหรือเป็นพักๆ , อ่อนเพลีย , ผ่ายผอม , มีภาวะตัวเหลืองตาเหลือง เป็นต้น อาการดังกล่าวมักถูกเข้าใจผิด หรือ วินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคอื่น และกว่าจะถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งนั้น ผู้ป่วยก็เข้าสู้ระยะ2-4 แล้ว จนทำให้เสียโอกาสในการผ่าตัดไป ดังนั้น หากพบว่ามีอาการดังกล่าว ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

คำหลัก: มะเร็งตับ ,เซลล์มะเร็งในท่อน้ำดี , รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว , เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก , การดูแลโรคมะเร็งตับ , เทคโนโลยีแบบเฉพาะจุด, เทคนิคการทำความเย็น, เทคโนโลยีคลื่นไมโครเวฟ

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น