082-799-2888  02-645-2799  

การรักษาแบบบาดแผลเล็กมอบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยมะเร็งปอดชาวเวียดนาม

คุณ NGUYEN THI THANH TAM

     คุณ NGUYEN THI THANH TAM อายุ 49 ปี จากกรุงฮานอยประเทศเวียดนามป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดชนิดอะดีโนคาร์ซิโนมา คุณ NGUYEN THI THANH TAM เข้ารับการรักษาแบบบูรณาการบาดแผลเล็กกับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ดมาหลายครั้ง หลังจากที่ได้รับการรักษาและปรับสมดุลของร่างกายจากการใช้ยาตามแพทย์แผนจีนแล้วนั้น ปัจจุบันก้อนเนื้อร้ายค่อยๆถูกทำลายลง สภาพร่างกายกลับมาฟื้นตัวเป็นปกติอีกครั้ง

 เพราะกรรมพันธุ์ที่สืบทอดต่อกันมา จึงไม่แปลกใจที่ป่วยเป็นมะเร็งปอด

 เดือนมกราคม ปี พ.ศ.2562 คุณ NGUYEN THI THANH TAM มีอาการไอเป็นระยะ ๆ , ไม่มีอาการไอปนเลือด, มีเพียงเสมหะเหนียวสีขาวขุ่น, แต่มักมีอาการแน่นหน้าอก, หายใจถี่, เหงื่อออกตอนกลางคืนและอาการอื่น ๆ ช่วงแรก คุณ NGUYEN THI THANH TAM คิดว่าเป็นอาการของไข้หวัด จึงไปซื้อยาแก้ไข้หวัดจากเภสัชกรใกล้บ้าน แต่ทว่าหลังจากที่ทานยาไปแล้วสักระยะอาการเหล่านี้ก็ไม่ดีขึ้น จึงได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อนำเสมหะไปตรวจและทำการรักษาทานยาจนอาการไอค่อยๆดีขึ้น จากนั้นช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์คุณ NGUYEN THI THANH TAM มีอาการเจ็บระหว่างซี่โครงขวา การตรวจหลายครั้งบ่งชี้ว่ากลีบปอดซ้ายมีรอยโรคและมีการแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่ปากมดลูก แพทย์สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากมะเร็งปอด

 เดือนมีนาคม พ.ศ.2562 คุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้รับการระบุจากแพทย์ว่าป่วยเป็นมะเร็งปอด ซึ่งแพทย์ที่เวียดนามไม่ได้ระบุแน่ชัดว่ามะเร็งนั้นแพร่กระจายไประยะที่เท่าไหร่ บอกแค่เพียงว่าอาการของเธอหนักและน่าเป็นห่วง เพราะก้อนเนื้อร้ายมีขนาด 3.2 ซม.

 ครอบครัวของคุณ NGUYEN THI THANH TAM มีประวัติเคยป่วยเป็นมะเร็ง ซึ่งน้องชายได้ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ป้าป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวมาหลายปี เหตุนี้เมื่อคุณ NGUYEN THI THANH TAM ทราบว่าตนนั้นป่วยเป็นมะเร็งปอดจึงไม่ได้แสดงทีท่าตกใจอะไรมากมายนัก ณ ตอนนั้นคุณ NGUYEN THI THANH TAM ไม่ได้บอกกับคนในครอบครัวว่าเธอป่วย กระทั่งไปตรวจร่างกายเธอก็ไปคนเดียว จนในที่สุดเธอตัดสินใจบอกกับสามีก่อนตัดสินใจไปต่างประเทศเพื่อรับการรักษาตัวเพียง 1 วัน

 ค้นหาการรักษาโรคมะเร็งจากแดนไกล

 เนื่องจากครอบครัวของคุณ NGUYEN THI THANH TAM เคยป่วยจเป็นมะเร็งเธอจึงปรึกษาโรงพยาบาลมะเร็งหลายแห่ง จนไปพบกับโรงพยาบาลเฉพาะทางที่รักษามะเร็งโดยเฉพาะ แต่สภาพบรรยากาศและการบริการที่ไม่ดีเท่าที่ควรจึงทำให้ญาติผู้ป่วยเข้าไปดูแลผู้ป่วยได้อย่างยากลำบากไม่สะดวกสบาย นอกจากนี้เพื่อนของเธอที่เคยรักษาตัวในโรงพยาบาลที่เวียดนามต่างก็บอกว่าหลังการรักษาไปแล้วนั้นอาการกลับทรุดลง เหตุนี้จึงทำให้เธอล้มเลิกการรักษาในเวียดนามและเริ่มมีความคิดที่จะเดินทางไปรักษาตัวยังต่างประเทศกับโรงพยาบาลที่มีการบริการ สภาพแวดล้อมที่ดี

 เดือนมีนาคม คุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้ลองค้นหาโรงพยาบาลเฉพาะทางที่รักษามะเร็งของต่างประเทศในอินเทอร์เน็ต จนไปพบกับเทคนิคการรักษาแบบบาดแผลเล็กของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ดเข้า ทำให้เธอนึกขึ้นได้ว่าเคยมีเพื่อนที่ป่วยเป็นมะเร็งไตมารักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองกว่างโจว และเพื่อมองหาโรงพยาบาลที่เหมาะสมกับเธอ เธอจึงได้ติดต่อไปยังเพื่อนท่านนั้นจนทำให้รู้ว่าเมื่อ 8 ปีที่แล้วเพื่อของเธอได้เดินทางมารักษาตัวยังโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด ปัจจุบันเพื่อนของเธอแทบจะไม่พบเชื้อมะเร็งในร่างกายแล้ว ทุกวันนี้เธอใช้ชีวิตอย่างปกติสุข เมื่อเพื่อนของคุณ NGUYEN THI THANH TAM ทราบว่าเธอก็ป่วยเป็นมะเร็งจึงได้รีบแนะนำให้รู้จักกับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด

 จากนั้นไม่นานคุณ NGUYEN THI THANH TAM ก็ได้ข้อมูลว่าที่กรุงโฮจิมินมีสำนักงานให้คำปรึกษาของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด เธอจึงรีบเดินทางไปที่นั้นเพื่อเข้ารับการปรึกษา ไม่นานนักจากการประสานงานของเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานในเรื่องของเอกสารต่างๆและวีซ่า เธอก็ได้เดินทางมายังเมืองกว่างโจวประเทศจีน

คุณ NGUYEN THI THANH TAMและแพทย์ผู้ดูแล

 หลักจากทำการรักษาด้วยเทคนิคแบบบาดแผลเล็กผ่านไป ก้อนเนื้อร้ายคี่อยๆถูกทำลายลง

 เดือนมีนาคม พ.ศ.2562 คุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้เดินทางมายังโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด โดยเริ่มทำการตรวจร่างกายใหม่ผ่านการทำ ECT สแกนกระดูก ซึ่งผลการตรวจพบว่าเชื้อร้ายได้มีการแพร่กระจายไปยังกระดูกทั่วร่างกาย จากการวินิจฉัยของทีมแพทย์ MDT สรุปเป็นแผนการรักษาได้ดังนี้ คือรักษาด้วยเทคนิคคีโมเฉพาะจุด + เทคนิคการใช้ความเย็น ซึ่งหลังจากการรักษาผ่านพ้นไปอาการไอ อาการเจ็บหน้าอกและหลังก็ค่อยๆหายไป ขนาดของก้อนเนื้อเล็กลงกว่าตอนก่อนเข้ารับการรักษา ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2562 คุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้เดินทางเข้ารับการรักษาอีกครั้งโดยใช้เทคนิค Photodynamic therapy (PDT) ในการรักษา ครั้งนี้ก้อนเนื้อบริเวณปอดด้านซ้ายมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด และในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกันคุณ NGUYEN THI THANH TAM ก็ได้เข้ารับการรักษาด้วยเทคนิคคลื่นไมโครเวฟจนทำให้ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลง อาการไอเจ็บหน้าอกก็หายไป

 จากการที่ได้เข้ารับการรักษาทำให้เข้าใจในกระบวนการรักษาของที่นี่เป็นอย่างมากคุณ NGUYEN THI THANH TAM จึงไว้วางใจฝีมือและความสามารถด้านการแพทย์ของที่นี่ หากแพทย์พูดถึงการรักษาฉันไม่มีความหวาดกลัวเลยสักนิด ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 ของการเดินทางมารักษาตัว คุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้กล่าวไว้เมื่อครั้นทำการรักษาในครั้งแรกว่า “การรักษาแบบบาดแผลเล็กนั้นจะใช้เวลาโดยปกติไม่เกินครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถลงจากเตียงทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติทั้งยังฟื้นตัวเร็วอีกด้วย ในช่วงระหว่างทำการรักษานั้นฉันแทบจะไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บปวดจากการรักษาเลย มีเพียงการรักษาก่อนหน้านี้ที่ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า แต่ตอนนี้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ ก้อนเนื้อร้ายก็โดนทำลายเกือบหมด สภาพร่างกายก็กลับมาดีวันดีคืน สภาพแวดล้อมและการบริการของโรงพยาบาลก็ดีเยี่ยม ทำให้สภาพจิตใจของฉันดีขึ้นเมื่อทุกครั้งที่เดินทางมาพักรักษาตัวที่นี่”

 จนถึงปัจจุบันคุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้เดินทางมารักษาตัวที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวสแตมฟอร์ด โดยทำการรักษาด้วยเทคนิคคีโมเฉพาะจุดไป 6 ครั้ง เทคนิคการใช้ความเย็น 1 ครั้ง เทคนิค Photodynamic therapy (PDT) 2 ครั้งและเทคนิคคลื่นไมโครเวฟ 1 ครั้ง นอกจากการรักษาแบบเทคนิคบาดแผลเล็กแล้วทางโรงพยาบาลยังได้ใช้การรักษาตามแบบแพทย์แผนจีนในการช่วยปรับสมดุลของร่างกายคุณ NGUYEN THI THANH TAM อีกด้วย แพทย์ประจำตัวของคุณ NGUYEN THI THANH TAM ได้กว่าวไว้ว่า “ถึงแม้ว่ายาจีนนั้นจะมีการออกฤทธิ์ทางยาช้าต้องใช้เวลา แต่สามารถช่วยปรับสมดุล เพิ่มภูมิต้านทานให้กับผู้ป่วยได้ จึงเหมาะกับอาการของคุณ NGUYEN THI THANH TAM ในตอนนี้ ” จากผลการตรวจร่างกายล่าสุดของคุณ NGUYEN THI THANH TAM ก้อนเนื้อร้ายถูกทำลายจนหมด สภาพร่างกายปัจจุบันสมบูรณ์แข็งแรง

 สุดท้ายนี้ผู้ที่ต่อสู้จนสามารถเอาชนะกับมะเร็งได้อย่างคุณ NGUYEN THI THANH TAM ก็ได้ฝากแชร์ประสบการณ์การต่อสู้กับโรคร้ายนี้ให้กับผู้ป่วยท่านอื่นๆว่า “ฉันเชื่อว่า การเชื่อมั่นในโรงพยาบาล ให้ความร่วมมือกับแพทย์เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้สภาพร่างกายของคุณจะกลับมาฟื้นฟูเป็นปกติได้โดยเร็ว”


คำหลัก: การรักษาแบบบาดแผลเล็ก,เวียดนาม,เทคนิคคีโมเฉพาะจุด,เทคนิคคลื่นไมโครเวฟ ,เทคนิคการใช้ความเย็น,มะเร็งปอด,เทคนิคPhotodynamic therapy (PDT)

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น