082-799-2888  02-645-2799  

เทคนิคบาดแผลทำให้ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอยู่ได้ถึง 8 ปี*

   

อิลลี่ ผู้ป่วยชาวอินโดนีเซีย

 ปี 2016 เดือน 5 ที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว ชั้น 4 โถงห้องผู้ป่วยมะเร็ง ห้องผู้ป่วยพิเศษ อิลลี่ ผู้ป่วยจากอินโดนีเซีย เมืองจาร์กาต้าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เธอไม่เหมือนผู้ป่วยโรคมะเร็งรายอื่นๆ อิลลี่ครั้งนี้มากวางโจวเพียงแค่มาตรวจประจำปี ทั้งนี้ผลการตรวจทำให้เธอดีใจมาก คลินิคCT แสดงผลว่า เนื้องอกบริเวณคอของเธอนั้นได้ตรวจไม่พบแล้ว สภาพร่างกายปกติ ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 โชคดีที่ได้ใช้ชีวิตรอดมาถึง 8 ปีซึ่ง 8 ปีก่อนหน้านี้อิลลี่ไม่ได้โชคดีเช่นนี้

    ปี 2007 เดือน 12 อิลลี่พบโดยบังเอิญว่าบริเวณคอของเธอมีก้อนเนื้อขนาดเท่าเม็ดถั่วแดง ภายในปากก็พบว่าปากก็มีลักษณะเป็นแผลพุพองสีขาว ระหว่างที่หวาดกลัว ภายใต้การดูแลของคนที่บ้านเธอก็ได้มาถึงรพ.ในเมืองจาร์การ์ต้า ทั้งยังถูกวินิจฉัยว่าเป็น “ต่อมน้ำเหลืองวัณโรค”แพทย์ที่รพ.ในเมืองจาร์การ์ต้าได้ให้คำแนะนำแก่เธอว่ามีหลายรพ.ต่างชาติที่ดี หลังจากการพิจารณาดีแล้ว อิลลี่ได้มาที่มาเลเซียเพื่อทำการดูแล ในขณะแรกเธอคิดว่ามันเป็นเพียงโรคที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง แต่ทางเดินยาวที่จะแสวงหาการดูแลทำให้เธอและครอบครัวของเธอกำลังจะหมดหวัง

    การวินิจฉัยไม่ถูกต้องทำให้เนื้องอกแย่ลง

    ปี 2008 เดือน 3 ในขณะที่อิลลี่ได้รับการผ่าตัดนำเนื้องอกขนาดเม็ดถั่วแดงออกมาตรวจวินิจฉัยที่รพ.มะเร็งที่มาเลเซียนั้น สิ่งที่ทำให้เธอคาดไม่ถึงคือ หลังจากจบการผ่าตัดแล้ว ในระหว่างรอผลตรวจนั้น เนื้องอกบริเวณคอที่มีขนาดเท่าเม็ดถั่วแดงได้มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่าสิบเซนติเมตร ขณะนั้นเองร่างกายเสื่อมสภาพลง ไม่มีเวลาให้คิดมาก อิลลี่ได้กลับไปเมืองจาการ์ต้าด้วยความรวดเร็ว ไม่นานหลังจากนั้นผลของการวินิจฉัยโรคของมาเลเซียก็ทำให้เธอประหลาดใจ ผลปรากฎว่าเธอเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 ซึ่งไม่มีอาการป่วยบอกล่วงหน้ามาก่อนทำให้เธอเศร้าและกลัว

    สายเกินไปที่จะเศร้า อิลลี่ได้เริ่มต้นหาการดูแลด้วยแพทย์แผนจีนในประเทศอินโดนีเซีย แต่ว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้น ประสิทธิภาพยังไม่ชัดเจนเท่าที่ควร ร่างกายของเธอค่อยๆอ่อนแอลง แม้แต่การเดินก็ยังลำบาก น้ำหนักลดลงไป 7 กก. ที่ร้ายแรงที่สุดคือการให้น้ำเกลือเพื่อยืดเวลาชีวิต

    เดินทางไปกวางโจวเพื่อดูแลเนื้องอก

    ในขณะที่อิลลี่และครอบครัวของเขากำลังตกอยู่ในความตระหนก ด้วยการแนะนำของเพื่อน พวกเขาได้รับรู้ถึงข้อมูลรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว แม้ว่าเพื่อนจะแนะนำให้เธอไปที่รพ.กวางโจวเพื่อดูแลอาการป่วย แต่การดูแลที่ไม่เป็นที่น่าพอใจของรพ.ในประเทศมาเลเซีย แพทย์ที่มีความน่ากลัว

    “ด้วยสภาพอาการป่วยของตนเอง ทำให้ผู้ป่วยเนื้องอกมักจะอยู่ในสภาพอารมณ์ที่มีความกลัวและความตึงเครียดอยู่เสมอ ในระหว่างกระบวนการการผ่าตัดในรพ.ประเทศมาเลเซียนั้นแพทย์ได้ให้ความสำคัญและเข้มงวดอย่างมาก ฉันเคยมีประสบการณ์ถูกตำหนิมาหลายครั้ง บวกกับผลลัพธ์และประสิทธิภาพไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ดังนั้นครั้งแรกที่มาถึงรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว ฉันยังกลัวมาก“ อิลลี่กล่าว

    เนื้องอกไม่เพียงหดเล็กลงแต่กลับสู่สภาพปกติ

    ปี 2008 เดือน 5 วันที่ 18 ด้วยความดูแลของสามี อิลลี่ได้มาถึงรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว และที่นี่ไม่เหมือนกับที่เธอคาดคิดไว้ เธออยู่ที่นี่ได้รับสุขภาพที่แข็งแรง

    ทีมแพทย์MDT รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวได้มีการวินิจฉัยอาการอิลลี่อย่างรวดเร็ว วางแบบแผนเทคนิคบาดแผลเล็ก+เทคนิคการใช้ยาเคมี ก่อนที่จะใช้เทคนิคบาดแผลเล็ก แพทย์ก็พูดปลอบใจให้ความสบายใจแก่ฉันในการผ่อนคลายและอธิบายขั้นตอนการผ่าตัดสำหรับฉัน เพื่อจะบรรเทาการอารมณ์และจิตใจของฉัน ในขณะผ่าตัดยังเปิดเพลงเบาๆ เพราะเป็นยาชาเฉพาะที่ ฉันจึงรู้สึกได้ถึงขั้นตอนการผ่าตัด เนื่องจากได้ฟังเพลงขณะรับการผ่าตัด ดังนั้นขณะรับการผ่าตัดฉันรู้สึกผ่อนคลายเป็นอย่างมาก หลังจากการผ่าตัดแพทย์ได้บอกกล่าวถึงข้อห้ามหลังผ่าตัด ซึ่งแตกต่างจากการดูแลจากรพ.ที่ก่อนโดยสิ้นเชิง”อิลลี่กล่าวอธิบายขั้นตอนการผ่าตัดด้วยเทคนิคแบบเฉพาะจุด

    ครั้งแรกหลังจากการใช้ยาเคมี อิลลี่รู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าเนื้องอกมีขนาดเล็กลง จนกระทั่งปี 2008 เดือน 6 วันที่ 15 อิลลี่ได้ออกจากรพ. เนื้องอกยังคงค่อยๆเล็กลงด้วยการดูแลอีกครั้งและอีกครั้ง จนกระทั่งมองไม่เห็นเนื้องอก ร่างกายยังค่อยๆฟื้นฟูและกลับมาเป็นสู่สภาพปกติและซึ่งเทียบกับคนทั่วไปแล้วไม่แตกต่างอะไรกัน

    ที่นี่คือบ้านหลังที่สองของฉัน

    ปี 2016 เดือน 5 อิลลี่ได้กลับมาที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวเพื่อรับการตรวจอีกครั้ง นอกจากผลการตรวจจะทำให้เธอมั่นใจได้แล้ว มิตรภาพที่มาจากเพื่อนต่างชาติในแต่ละห้องยังให้เธอรู้สึกซาบซึ้งอีกด้วย

    เพราะนิสัยส่วนตัวเป็นคนร่าเริง ระหว่างอิลลี่ พยาบาลประจำชั้น แพทย์ผู้ดูแลและล่ามได้กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เมื่อทราบว่าเธอกลับมาที่รพ.เพื่อตรวจร่างกายประจำปี เพื่อนๆเหล่านี้ก็จะไปหาเธอ ไปกินอาหารด้วยกัน ไปช็อปปิ้งด้วยกัน ห้องผู้ป่วยเล็กๆนั้นเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ

    “ที่นี่เป็นเหมือนบ้านอีกหลังของฉัน ฉันมองพนักงานที่นี่เป็นดั่งพี่น้องของฉัน ในระยะเวลาที่ฉันอยู่ที่นี่ที่นี่ฉันสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและความรัก”อิลลี่กล่าว

คำหลัก: มะเร็งต่อมน้ำเหลือง,ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง,เรื่องราวผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น