082-799-2888  02-645-2799  

การรักษาแบบบูรณาการ ทำให้คนไข้มะเร็งเนื้อเยื่อจากแคนาดากลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง*

 “ที่แคนาดามีนโยบายด้านสวัสดิการที่รัฐบาลจะให้การดูแลผู้ป่วยที่อาจจะเหลือชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน โดยมักจะจัดพยาบาลเคลื่อนที่ไปค่อยอำนวยความช่วยเหลือให้การดูแลแก่ผู้ป่วยถึงบ้าน แต่หลังจากผ่านไป 6เดือน หน่วยงานเหล่านี้ก็ไม่มาดูแลใส่ใจฉันอีกเลย เพราะฉันไม่ได้ถูกจัดให้อยู่ในผู้ป่วยที่เข้าข่ายใกล้เสียชีวิตอีกต่อไป นั้นทำให้ฉันรู้สึกมีความสุขเป็นอย่างมาก !”

 VERA ปีนี้เธอมีอายุ 71 ปี เป็นอีกหนึ่งในผู้ป่วยมะเร็งเนื้อเยื่อชนิด Synovial sarcoma เมื่อประมาณ2ปีก่อนโรคมะเร็งของเธอมีการลุกลามและแพร่กระจาย อาการเบื่องต้นที่เห็นได้ชัดคือมีเลือดออกและขนาดของก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น แพทย์ท้องถิ่นที่แคนาดาก็หมดหนทางรักษา แต่เนื่องด้วยภาระและหน้าที่ของคนเป็นแม่ VERA ก็ไม่คิดที่จะยอมแพ้และหมดหวัง ทว่าเธอกลับเลือกที่จะเดินทางมารักษาตัวที่ประเทศจีน เธอเลือกการรักษาแบบบาดแผลเล็ก ผลข้างเคียงน้อย การรักษาแบบบูรณาการที่มีประสิทธิภาพ จบความเสี่ยงและฟื้นชีวิตใหม่ที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด

Vera

 มะเร็งก็เปรียบเสมือนต้นกุยช่าย ยิ่งตัดก็ยิ่งเจริญเติบโต

 ตอนที่ VERA อายุ40ปี พบก้อนเนื้อคล้ายเมล็ดถั่วเหลืองตรงบริเวณคอด้านซ้ายของเธอ ด้วยความที่เธอทำงานหนักไม่มีเวลาและต้องดูแลครอบครัว เธอก็ไม่ได้ใจอะไรกับก้อนที่ขึ้นบริเวณคอ ผ่านไป12ปี ขนาดของก้อนมะเร็งเพิ่มขึ้นอย่างมาก จึงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเนื้อเยื่อชนิด Synovial sarcoma ระยะที่ 2 หลังจากคำแนะนำของแพทย์ เธอจึงได้ทำการผ่าตัดเนื้อร้ายออก มะเร็งในระยะเริ่มแรกมักได้รับการฉายรังสีและเคมีบำบัดหลังจากการผ่าตัดเพิ่มเติม เพื่อให้เซลล์มะเร็งยากต่อการกลับมาเกิดซ้ำและแพร่กระจายไปที่อวัยวะอื่น ๆ แต่ทว่าการใช้ยาเคมีบำบัดก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงแก่ผู้ป่วย อาทิเช่น คลื่นไส้ อาเจียนเป็นต้น

 VERAจึงปฏิเสธที่จะใช้ยาเคมีบำบัด แต่ในอีก 18 ปีต่อมา มะเร็งของเธอมีการลุกลามและกระจายตัวถึง4ครั้ง และทำการผ่าตัดก้อนมะเร็งไปถึง3ครั้ง ซึ่งในครั้งสุกท้ายของการผ่าตัดก้อนมะเร็งของเธอมีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับหัวกะหล่ำปลี และมีเลือดออก ความดันโลหิตลดลงเนื่องจากมีเลือดออกมากเกินไป จนทำให้ VERA เป็นลมหมดสติ เธอได้อธิบายเหตุการณ์ในขณะนั้นว่า "เมื่อฉันล้มลงบนพื้นหน้าผากของฉันกระแทกกับพื้นจนแตกและต้องเย็บถึง12เข็ม และเมื่อฉันตื่นขึ้นฉันสังเกตเห็นว่าพื้นถูกปกคลุมไปด้วยเลือดทุกที่เช่นเดียวกับฉากฆาตกรรม" ด้านแพทย์ไม่เต็มใจที่จะกล่าวว่า "ฉันขอโทษทาง รพ.เราไม่มีวิธีการรักษาหรือยาตัวไหนที่จะรักษาได้"

 ตอน VERA อายุ 50 ปี เธอก็ต้องมาสูญเสียสามีอันเป็นที่รักไปด้วยโรคมะเร็งลำไส้ แต่เนื่องจากลูกของเธอยังเด็ก เธอไม่สามารถอยู่ในภวังค์ของความโศกเศร้าได้นาน เพราะเธอต้องทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ในเวลาเดียวกัน ชีวิตของเธอและลูกๆยังต้องก้าวต่อไปข้างหน้า จากนั้น VERA ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวผ่านทางอินเทอร์เน็ต ที่ปรึกษาของทางโรงพยาบาลบอกกับเธอว่า”โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ดมีเทคนิคทางการแพทย์สำหรับโรคมะเร็งอันล้ำสมัยกว่า 18 วิธีให้คุณเลือก”

 ก่อนและหลังทำการรักษา

 เทคนิคการรักษาแบบบูรณาการ ทำให้ควบคุมมะเร็งได้อย่างรวดเร็ว

 ในขณะที่ VERA เดินทางมาถึง รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวนั้นสภาพร่างกายของเธออ่อนแอเป็นอย่างมาก ขนาดของก้อนมะเร็งก็มีขนาดใหญ่ถึง 12×10cm มีเลือดไหลปนออกมาด้วยและสภาพร่างกายเธอเกิดภาวะขาดโปรตีนอย่างรุนแรงทำให้ไม่สามารถเดินได้อย่างปกติ จากการประเมินอาการเบื้องต้นของ VERA ทาง รพ.จึงต้องรีบระดมทีมแพทย์ MDT เป็นการด่วนเพื่อรีบหาแนวทางและวิธีการรักษาให้กับเธอ โดยพิจารณาจากการขยายตัวของมะเร็งที่อยู่ในระยะเกือบสุดท้ายและมีการแพร่กระจายไปยังบริเวณต่อมน้ำเหลือง ณ ตอนนั้นการผ่าตัดหรือให้ยาเคมีบำบัดอาจไม่เป็นผลเพราะระหว่างทำการรักษาเลือดอาจจะออกได้ตลอดเวลาซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ดังนั้นเพื่อควบคุมไม่ให้มีเลือดไหลออกมา ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงได้ตัดสินใจให้เธอทำการรักษาด้วยเทคนิคแบบเฉพาะจุด

 เทคนิคคีโมเฉพาะจุด คือการให้ยาผ่านทางสายยางไปยังเซลล์มะเร็งโดยตรง ส่วนใหญ่ใช้เครื่อง DSA นำทาง โดยเลือกยาที่เหมาะสมกับโรคมะเร็งตามสายพันธุ์ แล้วสวนเข้าไปในเนื้องอกรวมถึงใส่ยาอุดหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงเนื้องอกทำให้ก้อนมะเร็ง “ตายทั้งหมด” ซึ่งจะทำให้ก้อนเนื้อขาดอาหารจน “หิวตาย” เป็นที่เข้าใจกันว่าการให้ยาผ่านทางสายยางพร้อมทั้งนำตัวยาต้านมะเร็งฉีดเข้าไปในเนื้อมะเร็งโดตตรงทำให้ฤทธิ์ของยาเข้าไปทำลายก้อนมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการรักษาด้วยวิธีนี้จึงมีบทบาทสำคัญในการรักษาโรคมะเร็ง

 นอกจากนี้ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญยังได้ให้เธอทำการรักษาแบบเทคนิคการใช้ความร้อนควบคู่ไปด้วย Vera ได้กล่าวอีกว่านอกเหนือจากความรู้สึกถึงการเผาไหม้เล็กน้อยของการใช้เทคนิคความร้อนแล้วการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆก็ง่ายขึ้นจนเกือบไม่มีอาการอะไร

 ดร. หม่า เสี่ยว ยิง คุณหมอประจำหอผู้ป่วยโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวได้กล่าวว่าหลังจากเสร็จสิ้นการรักษาไปข้างต้นนี้ อาการเลือดไหลตรงบริเวณที่คอของ Veraสามารถควบคุมได้ ก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลง เม็ดเลือดแดงและโปรตีนก็ค่อยๆกลับมาเป็นปกติ

 Veraกับคณะแพทย์และพยาบาล

 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 นี้ถือเป็นครั้งที่ 5 ของการมารักษาตัวที่ รพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวของ Vera จนถึงปัจจุบันเธอได้ทำการรักษาแบบเทคนิคเฉพาะจุดไปแล้ว 6 ครั้งและเทคนิคแบบใช้ความร้อน 3 ครั้ง ในขณะนี้ก้อนมะเร็งตรงบริเวณคอของเธอมีขนาดเล็กลงถึง 90% น้ำหนักเพิ่มขึ้นเกือบ 5 กิโลกรัม สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปกติและสิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ เธอสามารถกลับไปทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ได้ดั่งเดิม

 “แพทย์ที่จากาตาร์บอกกับฉันว่า ‘คุณอายุก็มากแล้ว พวกเราไม่มีหนทางไหนจะช่วยคุณได้จริง ๆ’ ตรงกันข้ามกับคุณหมอที่นี่ ฉันไม่เคยได้ยินพวกเขาบอกกับฉันว่า ‘คุณอายุมากแล้ว’ ฉันรู้สึกซาบซึ้งและขอขอบคุณคุณหมอ พยาบาลและล่ามทุกคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคุณหมอ หวัง ที่มักจะตบที่ไหล่ฉันเบาๆเพื่อให้กำลังใจฉัน มันทำให้ฉันรู้สึกดีและกลับมามีความหวังอีกครั้ง! ก่อนเดินทางกลับจากาตาร์ คนในครอบครัวฉันรวมทั้งคุณหมอต่างก็รู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากกับการเปลี่ยนแปลงของก้อนมะเร็งที่คอของฉัน” ความรู้สึกของ Veraคำหลัก: มะเร็งเนื้อเยื่อชนิด synovial sarcoma,เทคนิคแบบเฉพาะจุด,เทคนิคการใช้คลื่นไมโครเวฟ, รพ,มะเร็งสมัยใหม่กวางโจวแสตมฟอร์ด

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น