082-799-2888  02-645-2799  

Nguyen Khac Chuong : ยืนหยัด คือสัจธรรมในการต่อสู้ของผม*

    รสชาติของการเฉียดใกล้ความตายเป็นอย่างไร หร่วนเค่อจางวัย 72 ปี รู้ซึ้งถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี ตั้งแต่พบว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้ายเมื่อปีพ.ศ. 2553 เป็นต้นมา คุณ Nguyen Khac Chuong ก็มาที่รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวรวมแล้ว 7 ครั้ง ในช่วงเวลา 3 ปีนี้ คุณ Nguyen Khac Chuong ยืนหยัดมาท่ามกลางสถานการณ์ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามะเร็งระยะสุดท้ายทำได้แค่ปล่อยวางการ และที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการเอาชนะมะเร็ง กำสิทธิในการมีชีวิตไว้ในมือของตัวเอง เมื่อพวกเราสอบถามเขาถึงความรู้สึกในการต่อสู้กับมะเร็ง คุณ Nguyen Khac Chuong พูดแค่เพียงสองคำว่า : ยืนหยัด! นี่คือ “สัจธรรมในการต่อสู้มะเร็ง” ที่คุณ Nguyen Khac Chuong พิสูจน์ให้เราเห็นจากการวนเวียนอยู่ใกล้ความตายมานาน 3 ปี

คุณ Nguyen Khac Chuongแบ่งปันประสบการณ์ด้านมะเร็งเพาะอาหาร

  คุณ Nguyen Khac Chuong เป็นข้าราชการกระทรวงกลาโหม เวลาทั้งชีวิตของเขาใช้ไปกับการอุทิศแรงกายของตนเองให้กับประชาชนชาวเวียดนาม จนกระทั่งเมื่อ 10 ปีที่แล้วถึงได้ลงจากตำแหน่งและใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวอย่างมีความสุข หากไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ชีวิตของคุณ Nguyen Khac Chuong คงจะสงบสุขและมีความสุข แต่ชีวิตที่สวยงามนี้กลับถูกโรคมะเร็งทำลายลงในปีพ.ศ. 2553

  “ตอนนั้นพวกเราพบว่าผิวหน้าของพี่ชายเป็นสีเหลือง หลังจากพาเขาไปตรวจที่รพ. ก็พบว่าในกระเพาะอาหารมีก้อนเนื้อร้ายก้อนใหญ่มาก” น้องสาวของคุณ Nguyen Khac Chuong บอกเล่าถึงอาการของพี่ชายในตอนนั้น และหลังจากทราบว่าเป็นมะเร็ง คนในครอบครัวของหร่วนเค่อจางพาเขาไปผ่าตัดที่รพ. 108 เวียดนาม ตัดกระเพาะอาหารออกไป 3 ใน 4 ส่วน แต่หลังจากผ่าตัดหร่วนเค่อจางไข้ขึ้นสูงตลอด มะเร็งลามไปยังปอด อาการเข้าสู่ระยะสุดท้าย และด้วยเหตุนี้เอง หร่วนเค่อจางจึงหมดความเชื่อมั่นในทีมแพทย์ของเวียดนาม และมาอยู่ในความดูแลของรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว โดยไม่สนใจการคัดค้านของคนในครอบครัว

  “หลังจากได้ยินผมบอกว่าจะไปที่ประเทศจีน พวกเขาคัดค้านที่ผมจะไปไกลขนาดนั้น แต่ตอนนั้นผมทราบแล้วว่าที่นี่มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่า ผมเชื่อมั่นว่าจะได้รับการดูแลที่ดีกว่าจากที่นี่” คุณ Nguyen Khac Chuong รำลึกความหลัง เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 คุณ Nguyen Khac Chuong มาถึงยังรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว เมื่อตรวจอีกครั้งพบว่านอกจากบริเวณปอดแล้ว หลอดอาหารและตับก็ถูกเซลล์มะเร็งรุกราน อาการทรุดลงอย่างหนัก ในตอนนั้นเนื่องจากการอุดหลอดเลือดเฉพาะจุดและเทคนิคภูมิคุ้มกันที่ทางรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวจะใช้กับคุณ Nguyen Khac Chuong นั้นต้องใช้เวลาอยู่บ้างในการบรรเทาอาการของโรค ในช่วงเวลาสั้นๆ สภาพร่างกายของคุณ Nguyen Khac Chuong ไม่ได้ดีขึ้นอย่างชัดเจนนัก ทั้งยังได้ยินเสียงคัดค้านอีกมากมาย คนส่วนใหญ่ต่างเห็นว่ามะเร็งขั้นสุดท้ายทำได้แค่ตัดใจไป

คุณ Nguyen Khac Chuong แบ่งปันประสบการณ์ด้านมะเร็งเพาะอาหาร

  ในสถานการณ์ที่คนในครอบครัวมีความเคลือบแคลงใจและการคัดค้านของคนอื่น ก็ไม่ได้ทำให้ความศรัทธาในการแพทย์ของคุณ Nguyen Khac Chuong หวั่นไหวแต่อย่างใด “มีเพียงตัวผมคนเดียวที่รู้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองชัดเจนที่สุด” คุณ Nguyen Khac Chuong กล่าว “เมื่อมาที่นี่แล้ว ผมรู้สึกได้ว่าร่างกายตัวเองกำลังฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมต้องการที่สุดคือการยืนหยัด รวมทั้งความเชื่อมั่นในตัวคุณหมอเต็มร้อย เช่นนี้ถึงจะสามารถหลุดพ้นจากมะเร็งระยะสุดท้ายนี้ได้”

  ในความเป็นจริง คุณ Nguyen Khac Chuong ก็ได้ยืนหยัดต่อมา ระยะเวลา 3 ปีที่รับการดูแล ทำให้ร่างกายของหร่วนเค่อจางดีขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปัจจุบันไม่ต้องรับเทคโนโ,ยีทางการแพทย์ใดๆอีกแล้ว สามารถมีชีวิตแบบสุขภาพแข็งแรงเช่นเดียวกับคนปกติทั่วไป อีกทั้งในที่สุดคนในครอบครัวของหร่วนเค่อจางก็เชื่อในรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเมื่อเห็นอาการป่วยของเขาดีขึ้น พวกเขารู้สึกขอบคุณรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวเป็นอย่างมากที่ดูแลหร่วนเค่อจาง และเห็นว่ารพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวคือผู้ช่วยชีวิตของคุณ Nguyen Khac Chuong เอาไว้

  และพวกเราก็เข้าใจแล้วว่า คุณ Nguyen Khac Chuong ได้อาศัยการศรัทธาในความหนักแน่นของตนเอง สามารถนำมาเป็นแรงใจในการต่อสู้กับโรคมะเร็งจนได้!


คำหลัก: มะเร็ง,มะเร็งกระเพาะอาหาร,เรื่องราวผู้ป่วย,มะเร็งกระเพาะอาหาร,รพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

ติดตามข้อมูลข่าวสารและเกร็ดความรู้ดีๆจากเราได้ที่

หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

*หมายเหตุ : ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล

ติดต่อเรา
คำถามที่พบบ่อย
เข้าร่วมงานสัมมนา

*ประกาศ : การผ่าตัดจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีต่อมะเร็งระยะแรก ที่เป็นมะเร็งชนิดเป็นก้อน (Solid Tumor) แต่อาจจะไม่เหมาะในการใช้กับมะเร็งระยะสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยระยะกลาง ไปจนถึงระยะสุดท้ายที่มีภูมิต้านทานในร่างกายต่ำ เทคโนโลยีแบบบาดแผลเล็ก บูรณาการร่วมกับการคีโมและการฉายแสง จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น