มะเร็งช่องคลอด
 มะเร็งช่องคลอด หมายถึง เนื้องอกร้ายที่เกิดขึ้นบริเวณช่องคลอด ซึ่งมะเร็งช่องคลอดจะ

 ลุกลามมาจากมะเร็งปากมดลูก หรือมาจากมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่และมะเร็งไข่ปลาอุก

 ชนิด Choriocarcinoma นอกจากนี้เซลล์มะเร็งของกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะและลำไส้ตรงก็มัก

 จะลุกลามมายังช่องคลอดอีกด้วย

 กลุ่มคนที่เป็นมะเร็งช่องคลอดได้ง่ายมีใครบ้าง?

 1. อายุเฉลี่ยของผู้ป่วยมะเร็งช่องคลอดจะอยู่ในช่วงอายุ 60 – 65 ปี

 2. ผู้หญิงอายุน้อยที่ทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนในขณะตั้งครรภ์จะทำให้เกิดเซลล์มะเร็งใส ( clear-cell carcinoma ) ของช่องคลอดได้ง่าย

 3. ผู้หญิงที่แต่งงานเร็ว คลอดบุตรเร็วและคลอดบุตรมาก เป็นกลุ่มสำคัญในการเกิด มะเร็งช่องคลอดที่เกิดจากช่องคลอดเอง


 >>หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง กรุณาคลิกเพื่อปรึกษาแพทย์
 
มะเร็งช่องคลอดการรักษาแบบดั้งเดิม

 • การรักษาด้วยการผ่าตัดการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อมะเร็งออกและ
  ต่อมน้ำเหลืองที่ปากมดลูกอาจมีการแพร่กระจาย

 • รังสีบำบัดการรักษาด้วยการฉายรังสีมีไว้สำ
  หรับมะเร็งต่อมฟอลลิคูลาร์

 • เคมีบำบัดมักจะใช้งานไม่ได้หรือ
  การรักษาแบบประคับประคองของมะเร็งระย
  ะลุกลามที่มีการแพร่กระจายระยะไกล

 • การรักษาแบบจีนการรักษาด้วยยาแผนจีนสามารถยับยั้งการพัฒนาของมะเร็ง
  ปรับปรุงการทำงานของภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์
  และลดพิษและผลข้างเคียงของรังสีรักษาและเคมีบำบัด
มะเร็งช่องคลอดเทคโนโลยีต้านมะเร็ง
 1. เทคโนโลยีบาดแผลเล็ก: ปากแผลเพียง 2-3 มม. ผลข้างเคียงน้อย และความเจ็บปวดน้อย

 2. การคีโมเฉพาะจุด: ปากแผลเพียง 1-2 มิลลิเมตร ยาต้านมะเร็งจะมุ่งตรงไปยังเนื้องอก ความเข้มข้นของยาจะสูงกว่าการให้คีโมแบบทั่วไป 2-8 เท่า มีผลข้างเคียงน้อยและสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำ

 3. ความเย็นบำบัด: บาดแผลเล็ก กำจัดเนื้องอกได้ตรงจุด กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดความเสียหายของเนื้อเยื่อปกติ และสามารถป้องกันการกลับเป็นซ้ำของมะเร็งได้

 4. การฝังแร่: บาดแผลเล็กระดับไมโครมิลลิเมตร แร่จะแผ่รังสีอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอภายในเนื้องอกเป็นเวลา 180 วัน สามารถทำลายเนื้องอกได้อย่างแม่นยำ ภาวะแทรกซ้อนน้อย

 5. การรักษาด้วยไมโครเวฟ:  แผลเล็กเท่ารูเข็ม 3 มม. ปล่อยความร้อนได้สูง เวลาการรักษาสั้น สามารถทำลายเนื้องอกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 ซม. ได้ภายใน 10 นาที มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียง อัตราการกลับมาเป็นซ้ำต่ำ ใช้รักษามะเร็งได้หลายชนิด

 6. การแพทย์แผนจีนผสมผสานกับตะวันตก: สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา ลดผลข้างเคียง ลดภาวะแทรกซ้อน ฟื้นตัวได้เร็ว ยืดอายุให้ยาวนานขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


 >>หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง กรุณาโทรเบอร์ 0610367888  0907099666 เพื่อปรึกษาแพทย์ 
มะเร็งช่องคลอดเรื่องราวของผู้ป่วย
ผู้ป่วยจากหลากหลายประเทศทั่วโลก พวกเขาต่างก็มีประสบการณ์และทรมานจากความเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ด้วยการรักษาที่มีประสิทธิภาพและการดูแลอย่างเอาใจใส่ของโรงพยาบาลสแตมฟอร์ดมะเร็งกว่างโจว พวกเขากลับมามีความมั่นใจในการใช้ชีวิตและกลายเป็นนักสู้ต่อโรคมะเร็ง พวกเขามาแบ่งปันประสบการณ์ต้านมะเร็ง ความรัก และความอบอุ่นกับทุกคนกันที่นี่
หลังจากผ่าตัด 3 ใน 4 ส่วนของกระเพาะอาหารที่เวียดนามไป การรักษาด้วยเทคนิคบาดแผลเล็กแบบบูรณาการมอบชีวิตใหม่อีกครั้ง มะเร็งกระเพาะอาหาร
หร่วน ชิงซง
ประเทศเวียดนามมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 6 ปี

หร่วน ชิงซง มาจากฮานอยประเทศเวียดนาม ตอนที่เขามาร่วมกิจกรรมผู้พิชิตมะเร็งที่โรงพยาบาลของเรา ใครๆก็คิดไม่ถึงว่าเขาจะมีใบหน้าที่ดูสดใสมากขนาดนี้ ผู้ชายวัย 66 ปีที่หุ่นดี สวมชุดสูทเรียบหรูราวกับต้นสนในฤดูหนาว ที่แข็งแรงและทรงพลัง

ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูกระยะ 4 ชาวอินโดนีเซียประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคด้วยการคีโมเฉพาะจุด มะเร็งโพรงจมูก
แอนนี่
ประเทศอินโดนีเซียมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 9 ปี

ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2557 แอนนี่ ผู้ป่วยจากสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย ได้ไปโรงพยาบาลสแตมฟอร์ดมะเร็งกว่างโจวเพื่อรับการรักษามะเร็งโพรงจมูกระยะที่ 4 ด้วยวิธีคีโมเฉพาะจุด ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2566 เข้าสู่ปีที่ 9 หลังการรักษา เธอกลับมาเข้าร่วมกิจกรรมผู้พิชิตมะเร็งกลับคืนสู่เหย้าที่โรงพยาบาลของเราจัดขึ้นในหัวข้อ “เส้นทางต้านมะเร็งอันยาวไกล เชื่อมโยงสายใยแห่ง

หลังการทำมีดนาโน+คีโมเฉพาะจุด เจ้าอาวาสชาวเวียดนามได้ก้าวผ่านคำสาป “มะเร็งตับที่มีชีวิตอยู่ได้แค่ 5 เดือน” ไปได้ — รายงานกิจกรรมการเดินทางกลับคืนสู่ฐานต้านมะเร็งแบบบูรณาการของผู้กล้าต้านมะเร็ง มะเร็งตับ
เหวินหัว
เวียดนามมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ในงานกิจกรรม “การเดินทางกลับฐานการแพทย์รักษามะเร็งแบบบูรณาการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของผู้กล้าต้านมะเร็ง”ของทางโรงพยาบาลของเรา ผู้กล้าต้านมะเร็งจากประเทศเวียดนาม — ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นมะเร็งตับ สวมชุดสงฆ์สีเหลืองสะดุดตา ยืนด้วยท่าทางสงบและสำรวมท่ามกลางฝูงชน

จากลูกมะพร้าวสู่ไข่---การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งลำคอชาวไทยหายใจได้คล่องมากขึ้น มะเร็งคอ
คุณประสิทธิ์
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 12 ปี

ก่อนเข้ารับการรักษาหลังจากเข้ารับการรักษาไปหนึ่งครั้งปี 2017 4เมษายน เป็นครั้งแรกที่ได้ทานอาหารไทยในประเทศจีน คุณประสิทธิ์มีความสุขมาก ดูเหมือนว่าเขาจะกินปลาไปเกือบทั้งตัว “อาหารมื้อนี้เป็นอาหารที่ดีที่สุดมื้อหนึ่งเท่าที่ผมเคยกินมาในรอบ 4 ปี!” เขาได้กล่าวออกมาอย่างพึงพอใจหลังจากรับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว เนื่องจากก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณคอ ทำให

การดูแลที่เปรียบเสมือนครอบครัวของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวทำให้กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติอีกครั้ง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง
คุณฮวางยุ่ยเซียน
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

ความสัมพันธ์ระยะเวลา 8 ปี ระหว่างคุณฮวางยุ่ยเซียนผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองกับคุณหมอและพยาบาล

ระยะเวลาแค่ 4 เดือน อาการของมะเร็งตับก็ดีขึ้น มะเร็งตับ
คุณเฉิน
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2016 คุณเฉิน โหย่วเมี่ยน ผู้ป่วยมะเร็งตับ ได้กลับเข้ามาตรวจร่างกายกับรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด เป็นครั้งที่ 7 นับเป็นเวลา 1 ปีที่ผลการตรวจเหมือนเดิมกับเหมือนปีก่อนหน้า โดยผลตรวจที่ออกมาพบว่าเป็นที่น่าพอใจต่อทั้งแพทย์เจ้าของไข้และตัวของผู้ป่วยเอง ซึ่งการเทคนิคแบบบาดแผลเล็กทำให้ผู้ป่วยท่านนี้มีร่างกายแข็งแรงดังเดิม

อาหารมื้อใหญ่...แทนคำขอบคุณจากใจผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชาวไทย มะเร็งเต้านม
คุณอนามิดา
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

เดือนพฤษภาคมถือได้ว่าเป็นเดือนแห่งความชุ่มฉ่ำของเมืองกว่างโจว หลังจากฝนหยุดแล้วเมืองนี้จะถูกปกคลุมหมอกไอเย็น แต่ทว่าภายในชั้นห้าแผนกผู้ป่วยภายในรพ.มะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแสตมฟอร์ด กลับถูกปกคลุมไปด้วยความอบอุ่นและความรักจากใจผู้ป่วย ในวันที่ถึงกำหนดออกจากรพ.ผู้ป่วยหญิงสาวชาวไทยรายหนึ่งเธอได้ลงมือทำอาหารมื้อสำคัญด้วยตนเองเพื่อแทนคำขอบคุณสำห

12 ปีกับการต่อสู้กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย มะเร็งลำไส้ใหญ่
คุณหลี่หลงผิง
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

คุณเพิงเสี่ยวชื่อ หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญรพ.มะเร็งสมัยใหม่กวางโจว สมาชิกคณะแพทย์สภา เป็นผู้สนับสนุนการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยเทคนิคแบบบาดแผลเล็กและเทคนิคแบบอื่นๆ ในฐานะนายแพทย์ผู้ศึกษาวิจัยเรื่องมะเร็งมาแล้วกว่า 30 ปี ทำให้มีประสบการณ์เฉพาะทางด้านการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีการคีโมเฉพาะจุด หรือ เท

ผู้ป่วยมะเร็งแบ่งปันประสบการณ์: การรักษาแบบครอบคลุมด้วยเทคนิคแบบบาดแผลเล็ก ให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงบนเส้นทางการต่อสู้โรคมะเร็ง มะเร็งกระเพาะอาหาร
คุณเหลียว เจี้ยนฝู
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขไทยในปี พ.ศ.2561 อุบัติการณ์ของมะเร็งกระเพาะอาหารประมาณ 17.3/10หมื่นคน และอัตราการเสียชีวิตประมาณ 12.2/10หมื่นคน อุบัติการณ์ของมะเร็งปอดประมาณ 39.8/10หมื่นคน และอัตราการเสียชีวิตประมาณ 34.0/10หมื่น อัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชายประมาณ 21.7/10หมื่นคน และอัตราการเสียชีวิตประมาณ 5.7/10หมื่นคนในผู้ชาย อัตราการเกิดมะเร็งหลังโพรงจมูกประมาณ 3.0/10หมื

ผู้ป่วยเนื้องอกหญิงแบ่งปันประสบการณ์ต่อต้านมะเร็ง: การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยให้เราไม่ต้องทรมานจากการรักษาแบบดั้งเดิม มะเร็งเต้านม
คุณหวัง ยูฮวา
ประเทศไทยมีชีวิตอยู่รอดมานานกว่า 5 ปี

จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งประเทศไทย อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเต้านมในประเทศไทยในปี พ.ศ.2563 อยู่ที่ 47.8/10หมื่น และอัตราการเสียชีวิต 10.7/10หมื่น อุบัติการณ์ของมะเร็งปากมดลูกคือ 18.2/10หมื่น และอัตราการเสียชีวิตคือ 7.8 /10หมื่น. อุบัติการณ์ของมะเร็งรังไข่คือ 13.4/10หมื่น และอัตราการเสียชีวิตคือ 7.6/10หมื่น

ทีม MDT
อู๋ เหว่ย
อู๋ เหว่ย
แพทย์ชำนาญการ | แพทย์ชำนาญการด้านมะเร็งวิทยา

มืออาชีพ:มีความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษามะเร็งที่พบบ่อย
เช่น มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมากด้วยเทคนิคต่างๆ อาทิ
การคีโมเฉพาะจุด การรักษาด้วยความเย็น คลื่นไมโครเวฟ และการฝังแร่

ค้นหาเพิ่มเติม

เจินเยี่ยนลี่
เจินเยี่ยนลี่
ผู้อำนวยการแผนกรังสีวิทยา
 | รองหัวหน้าแพทย์

มืออาชีพ:นายแพทย์เจินเยี่ยนลี่ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาเวชศาสตร์คลินิกจากวิทยาลัยการแพทย์เปาโถว เขาทำงานด้านศัลยกรรม การวินิจฉัยด้วยภาพทางการแพทย์ การคีโมเฉพาะจุด ฯลฯ เป็นอาจารย์ให้แก่นักศึกษาปริญญาโทและ เป็นผู้นำทางวิชาการอื่นๆ เคยศึกษาและทำงานด้านการคีโมเฉพาะจุดโรงพยาบาลขนาดใหญ่หลายแห่ง และเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่ทำรักษาแบบคีโมเฉพาะจุดม

ค้นหาเพิ่มเติม

อู๋ชิงข่าย
อู๋ชิงข่าย
ผู้อำนวยการ | รองหัวหน้าแพทย์

มืออาชีพ:นายแพทย์อู๋ชิงข่ายมีประสบการณ์ทางคลินิกด้านมะเร็งกว่า 30 ปี มีความรู้ทางด้านทฤษฏีการแพทย์และประสบการณ์ทางคลินิกมากมาย มีทักษะให้การวินิจฉัยและรักษามะเร็งทุกชนิด ประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในการรักษามะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งจมูก มะเร็งมดลูกหรือมะเร็งอื่นๆ ทั้งในระยะกลางจนถึงระยะสุดท้าย ทั้งยังมีการใช้การแพทย์ผสมผสานแผนจีนและแ

ค้นหาเพิ่มเติม

จ้าวอีฝาน
จ้าวอีฝาน
หัวหน้าแพทย์ | หัวหน้าแพทย์ประจำหอผู้ป่วยมะเร็ง

มืออาชีพ:การรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง การแพทย์แผนจีนและการฝังเข็ม

ค้นหาเพิ่มเติม

เซินซื่อเหิง
เซินซื่อเหิง
หัวหน้าแพทย์ | แพทย์ประจำหอผู้ป่วยในแผนกมะเร็งวิทยา

มืออาชีพ:การรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อนแข็งแบบบูรณาการ

ค้นหาเพิ่มเติม

ฉินอวี้ปิง
ฉินอวี้ปิง
แพทย์ประจำแผนกมะเร็งวิทยา | แพทย์เจ้าของไข้

มืออาชีพ:เชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็งอย่างบูรณาการ อาทิ มะเร็งในระบบทางเดินหายใจ ระบบย่อยอาหาร และนรีเวชวิทยา การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนและการฝังเข็ม

ค้นหาเพิ่มเติม

พานซิน
พานซิน
แพทย์ผู้ป่วยในแผนกมะเร็ง | แพทย์ผู้ป่วยใน

มืออาชีพ:มีความเชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้

ค้นหาเพิ่มเติม

ตี๋เสวียลี่
ตี๋เสวียลี่
แพทย์ประจำแผนกเนื้องอกวิทยาระหว่างประเทศ | แพทย์เจ้าของไข้

มืออาชีพ:เชี่ยวชาญในการวินิจฉัยและรักษามะเร็งที่เนื้องอกมีลักษณะเป็นก้อน เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ และมะเร็งทางนรีเวช ด้วยการรักษาแบบบาดแผลเล็กอาทิ การคีโมเฉพาะจุด การรักษาด้วยมีดคังโป การรักษาด้วยคลื่นไมโครเวฟ การจี้ร้อน การฝังแร่ และการรักษาควบคู่ด้วยการแพทย์แผนจีน

ค้นหาเพิ่มเติม

พานเสี่ยวเฟิง
พานเสี่ยวเฟิง
แพทย์ประจำแผนกเนื้องอกวิทยาระหว่างประเทศ | แพทย์เจ้าของไข้

มืออาชีพ:| แนะนำตัว เชี่ยวชาญในการรักษามะเร็งเม็ดเลือดและเนื้องอกชนิดแข็งต่างๆเชี่ยวชาญในการรักษาแบบบาดแผลเล็กเคมีบำบัดภูมิคุ้มกันบำบัดการรักษาแบบมุ่งเป้าการฉายแสงโดยมีการปรับแผนการรักษาตามสภาพของผู้ป่วยและผลตรวจทางการแพทย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาเพื่อผลการรักษาที่แม่นยำออกฤทธิ์ไวสามารถรักษาซ้ำได้หลายครั้ง ลดภาวะแทรกซ้อน บรรเทาความเจ็บปวด

ค้นหาเพิ่มเติม

หม่าหยูเหมย
หม่าหยูเหมย
หัวหน้าแพทย์ | แพทย์แผนกเนื้องอกวิทยา

มืออาชีพ:| แนะนำตัว หม่าหยูเหมยทำการรักษาเนื้องอกทางนรีเวชมากว่า10ปีมีความเชี่ยวชาญด้านการรักษามะเร็งเต้านมมะเร็งรังไข่มะเร็งมดลูกเนื้องอกในช่องคลอดและมะเร็งในทางเดินอาหารเช่นมะเร็งกระเพาะอาหารมะเร็งลำไส้และมะเร็งทวารหนักผ่านการส่องกล้องเชี่ยวชาญในการรักษาด้วยการฉายแสงและเคมีบำบัดอย่างบูรณาการ การรักษาแบบบาดแผลเล็กภูมิคุ้มกันบำบัดฯลฯ | ประวัติการศ

ค้นหาเพิ่มเติม

นัดหมายเพื่อพบแพทย์
ชื่อ-สกุลผู้ป่วย:
เบอร์โทร
รายงานผลการรักษา*
มะเร็งช่องคลอด มีอาการต่าง ๆ
 มะเร็งช่องคลอดแบบปฐมภูมิเป็นมะเร็งที่พบได้น้อยมาก มะเร็งชนิดนี้มีเพียง 1% ของมะเร็งในอวัยวะเพศหญิงทั้งหมด ส่วนมากจะมีเซลล์มะเร็งชนิด Squamous cell carcinoma และมะเร็งชนิดอื่นๆ อย่างเช่น

 มะเร็งชนิดต่อม มะเร็งซาร์โคมา (Sarcoma) และมะเร็งไฝ (malignant melanoma) ซึ่งพบได้น้อยมาก แพทย์หลายท่านก็พบเคสผู้ป่วยแบบนี้ได้น้อยมาก

 1.ช่องคลอดมีเลือดออกมาผิดปกติ

 ส่วนมากคือมีอาการเลือดออกเนื่องจากการเสียดสี ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์หรือหลังจากหมดประจำเดือนแล้ว อาการนี้เป็นอาการหลักของมะเร็งช่องคลอด ดังนั้นแล้ว เมื่อผู้หญิงที่พบว่าตนเอง

 มีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติ ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจที่แผนกสูตินรีเวช เพื่อดูความเป็นไปได้ของการเป็นมะเร็งช่องคลอด

 2. ช่องคลอดมีการขับของเหลวออกมาผิดปกติ

 ช่องคลอดมีการขับของเหลวออกมาผิดปกตินั้นส่วนมากจะมีความเกี่ยวข้องกับเซลล์มะเร็งที่ตายแล้วหรือการติดเชื้อ ของเหลวที่ขับออกมานั้นอาจมีลักษณะเหมือนน้ำ หรืออาจจะมีลักษณะเหมือนน้ำข้าวได้เช่นกัน 

 หรือแม้กระทั่งมีเลือดปนออกมากับของเหลวด้วย หากมีอาการเหล่านี้สามารถตรวจโดยวิธีแปปสเมียร์ได้ เพื่อง่ายต่อการแยกแยะโรคได้ในระยะแรก

 3. อาการกดทับ

 เมื่อก้อนเนื้อกดทับอวัยวะข้างเคียง ก็จะทำให้เกิดอาการถูกกดทับ อย่างเช่นเมื่อมีการกดทับถูกกระเพาะปัสสาวะหรือท่อปัสสาวะ จะทำให้มีอาการไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ปัสสาวะบ่อยหรือปัสสาวะเป็นเลือด 

 เมื่อมีการกดทับบริเวณลำไส้ตรง ก็จะมีอาการถ่ายลำบาก ผู้ป่วยมะเร็งช่องคลอดระยะสุดท้ายยังอาจจะมีอาการอุจจาระออกมาเป็นเลือดได้อีกด้วย เป็นต้น ซึ่งในกรณีแบบนี้สามารถตรวจโดยการเอกซเรย์

 ที่โรงพยาบาลเพื่อความแน่ชัดได้

 4. อาการอื่นๆ

 หากมีการลุกลามไปที่ปอดอาจจะมีอาการไอหรือไอเป็นเลือด อาจลามไปบริเวณต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ในระดับตื้นและต่อมน้ำเหลืองที่บวมโต เป็นต้น รอยโรคในช่องคลอดที่พบเห็นบ่อยที่สุดมักจะเป็นชนิดพาพิลลารี

 หรือมีลักษณะเหมือนดอกกะหล่ำ รองลงมามีลักษณะเหมือนรอยแผลหรือลักษณะเป็นฝ้า

 ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า หากมีอาการเลือดออกผิดปกติบริเวณช่องคลอด หรือมีการขับของเหลวเพิ่มขึ้นตรงช่องคลอด ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจโดยเร็วที่สุด 

 แม้จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งช่องคลอด ก็อย่าเพิ่งตระหนกมากเกินไป เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้พัฒนาไปมากมาย ผู้ป่วยควรจะเผชิญหน้า และเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับตนเอง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีในการดูแลผู้ป่วยมากยิ่งขึ้น


 >>หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง กรุณาโทรเบอร์ 0610367888  0907099666 เพื่อปรึกษาแพทย์ 
มะเร็งช่องคลอด วิเคราะห์
 1. การตรวจแบบสูตินรีเวชทั่วไป : หากทำการตรวจแล้วพบว่ามีก้อนเล็กที่ผนังช่องคลอด มีก้อนเนื้อ แผลเน่าเปื่อย หรือความยืดหยุ่นหายไป ควรตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อความแน่ชัด แต่ถ้าความผิดปกติไม่เด่นชัด

 การตรวจด้วยแปปสเมียร์หรือการส่องกล้องช่องคลอดมีส่วนช่วยในการพบจุดกำเนิดโรค หากพบว่าช่องคลอดมีอาการเลือดออกผิดปกติ สามารถดำเนินการตรวจด้วยวิธีนี้ได้

 2. การตรวจด้วยวิธีแปปสเมียร์ : นำเซลล์ในปริมาณเล็กน้อยจากปากมดลูกมาเป็นตัวอย่าง และนำไปวางบนแผ่นแก้ว แล้วส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อดูว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ นี่เป็นวิธีพื้นฐานในการตรวจทั่วไป

 ในผู้หญิงหากเราตรวจด้วยวิธีการนี้ตามเวลาที่กำหนดก็จะสามารถป้องกันมะเร็งช่องคลอดได้ เพื่อที่จะรักษาได้ทันเวลาและหลีกเลี่ยงภัยร้ายที่รุนแรงกว่านี้ หากพบว่าช่องคลอดขับของเหลวออกมาผิดปกติ

 สามารถทำการตรวจด้วยวิธีนี้ได้

 3. การส่องกล้องช่องคลอด : สามารถตรวจปากมดลูก ส่วนของช่องคลอดได้ทุกส่วน ในบริเวณที่ผิดปกติควรทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อตรวจทางพยาธิวิทยา จุดกำเนิดของมะเร็งช่องคลอดนั้นมักจะอยู่แค่ชั้น

 เซลล์ผิวช่องคลอด เมื่อตรวจด้วยวิธีแปปสเมียร์หรือการส่องกล้องถึงจะพบความผิดปกติได้

 4. การตรวจทางภาพถ่าย : การตรวจด้วยวิธีอัลตราซาวด์ ซีทีหรือ เอ็มอาร์ไอนั้น มีส่วนช่วยให้รับทราบถึงตำแหน่ง ระยะของก้อนเนื้อ อีกทั้งกำหนดแนวทางการรักษาและประเมินผลการรักษาได้ 

 การตรวจทั้งสามวิธีนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ การตรวจด้วยวิธีนี้มักจะใช้ในการตรวจมะเร็งระยะสุดท้าย เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด อุจจาระเป็นเลือด หรือการขับถ่ายลำบาก เป็นต้น

 5. การตรวจโดยการตัดชิ้นเนื้อหรือการตรวจเซลล์ช่องคลอด : เมื่อที่ผนังช่องคลอดมีเซลล์ที่ผิดปกติ ก็ควรจะทำการตรวจชิ้นเนื้อเพื่อความแน่ชัด สำหรับผู้ป่วยที่จุดกำเนิดโรคไม่ชัดเจน ควรตรวจเซลล์ในช่องคลอด

 6. การตรวจทางห้องปฏิบัติการ : การตรวจ CEA、CAl25 มีส่วนช่วยในการสังเกตและประเมินผลการรักษา

 ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจวแนะนำว่า ถึงแม้ว่าอัตราการเป็นมะเร็งช่องคลอดจะต่ำ แต่ในกลุ่มผู้สูงอายุจะมีอัตราการเป็นที่สูงกว่า หากพบว่าช่องคลอดมีอาการผิดปกติ 

 ควรรีบไปโรงพยาบาลดำเนินการตรวจ และหากการวินิจฉัยพบว่าเป็นมะเร็งช่องคลอด ควรจะรีบทำการรักษาเพื่อไม่ให้เสียช่วงเวลาการรักษาที่ดีไป

 >>หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง กรุณาคลิกเพื่อปรึกษาแพทย์
 
มะเร็งช่องคลอด ตก แต่ง
 การแบ่งระยะของโรคมะเร็งช่องคลอด

 ระยะ 0 : มะเร็งอยู่เฉพาะที่

 ระยะ 1 : เนื้องอกมะเร็งอยู่ที่ผนังช่องคลอดเท่านั้น

 ระยะ 2 : มะเร็งเริ่มลุกลามไปยังเนื้อเยื่อรอบช่องคลอด แต่ยังไม่ถึงผนังเชิงกราน

 ระยะ 3 : มะเร็งลามมาถึงผนังเชิงกราน

 ระยะ 4 : มะเร็งได้ลุกลามออกจากกระดูกเชิงกรานหรือลุกลามเข้ากระเพาะปัสสาวะและเยื่อเมือกลำไส้ตรง

 ระยะ 4a : มะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง

 ระยะ 4b : มะเร็งลุกลามไปยังอวัยวะที่อยู่ไกลออกไป


 >>หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็ง กรุณาโทรเบอร์ 0610367888  0907099666 เพื่อปรึกษาแพทย์


แบบฟอร์มการนัดหมาย
กรุณากรอกข้อมูลของคุณแล้วเราจะติดต่อคุณโดยเร็วที่สุด
ติดต่อทันที