มีดนาโน
  • browseยอดวิว:0
  • time 2023-07-04
  • shareแบ่งปัน

ชนิดของการรักษา:  มะเร็งชนิดก้อนแข็งต่างๆ ตับอ่อน ตับ ปอด ไต ต่อมลูกหมาก เนื้องอกใกล้ขั้วตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ตับอ่อน และท่อไต

ข้อดีทางเทคนิค:  มีดนาโน คือ เทคโนโลยีการบำบัดสมัยใหม่ที่ใช้ในการบำบัดมะเร็งที่มีความซับซ้อนแบบใหม่ หรือที่เราเรียกกันว่า Irreversible Electroporation (IRE) ซึ่งใช้การฉายเคลื่อนไฟฟ้าความถี่สูงผ่านเข้าไปทางชีพจรไปยังบร

มีดนาโน เป็นเทคโนโลยีการทำลายเนื้องอกใหม่ล่าสุด เป็นเทคนิคการจี้ไฟฟ้าต่างศักย์สูงที่ไม่สามารถไหลย้อนกลับได้ (IRE) ซึ่งปล่อยพลังไฟฟ้าแรงสูงไหลผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ของเซลล์เนื้องอกจนกลายเป็นรูขนาดเล็กระดับนาโน 

เป็นการทำลายสมดุลภายในและภายนอกเซลล์ ทำให้เซลล์เกิดการตายแบบธรรมชาติอย่างรวดเร็ว
การใช้มีดนาโนทางคลินิก

"มีดนาโน" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Nanoknife" ได้รับการรับรองมาตรฐาน FDA ของสหรัฐอเมริกาและผ่านการรับรอง CE ของยุโรป ล่าสุด 

โรงพยาบาลมะเร็งกว่า 100 แห่งทั่วโลกได้เริ่มนำมาประยุกต์ใช้ในทางคลินิกแล้ว 


จุดเด่นของมีดนาโน

1. ระยะเวลาการรักษาสั้น

ในการรักษาเนื้องอกที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. จะใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที หัวโพรบแต่ละคู่จะปล่อยคลื่นสั้นระดับ 90

 ไมโครวินาทีภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งนาที แต่เมื่อการรักษาทั้งหมดเสร็จสิ้น 

หากสภาพร่างกายของคุณแข็งแรงดีก็สามารถออกจากโรงพยาบาลภายในวันนั้นหรือวันถัดไปได้เลย


2. สามารถเก็บรักษาหลอดเลือด เส้นประสาทบริเวณใกล้เคียง และเนื้อเยื่อสำคัญต่างๆ ได้

คุณสมบัติอีกประการหนึ่งของเทคนิคมีดนาโนคือ ไม่ทำลายหลอดเลือด ท่อน้ำดี เส้นประสาท ท่อไตและเนื้อเยื่อสำคัญในบริเวณใกล้เคียง 

ในระหว่างที่รักษาด้วยมีดนาโน โครงสร้างที่สำคัญต่างๆ รอบบริเวณเนื้อเยื่อตับที่ทำการรักษา เช่น หลอดเลือดแดง-หลอดเลือดดำในตับ 

หลอดเลือดดำพอร์ทัล และท่อน้ำดีในตับ จะได้รับการปกป้องเป็นอย่างดี


3. การไม่ใช้ความร้อนจี้เนื้องอก

ในระหว่างกระบวนการรักษาด้วยมีดนาโน จะทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ด้วยคลื่นไฟฟ้าโดยไม่เกิดความร้อน อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาแบบดั้งเดิมจะทำให้โปรตีนเสื่อมสภาพจากการปล่อยความร้อนหรือความเย็น 

โปรตีนและ DNA ทุกประเภทจะถูกทำลาย โครงสร้างที่กล่าวมาข้างต้นจะเสียหายจนมิอาจซ่อมแซมได้ เมื่อบริเวณที่ทำการรักษามีเส้นเลือดขนาดใหญ่ พลังงานความร้อนจะสลายไปกับเลือด 

ส่งผลให้เอาก้อนเนื้อบริเวณนั้นออกไม่หมดจนสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ง่าย


4.การรักษาอย่างหมดจดและมีขอบเขตการรักษาที่ชัดเจน

ข้อดีอีกประการของมีดนาโนคือสามารถกำจัดเนื้องอกได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าตำแหน่ง ขนาด และรูปร่าง จะมีลักษณะเช่นไรก็สามารถถูกกำจัดออกด้วยมีดนาโนได้ 

บริเวณในการรักษาและบริเวณอื่นๆจะถูกแบ่งออกจากกันอย่างชัดเจน และไม่มี "พื้นที่ทับซ้อน" ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะกลับมาเป็นซ้ำ


5. กระตุ้นการฟื้นฟูเซลล์ปกติได้

การรักษาแบบดั้งเดิมจะใช้อุณหภูมิในการเปลี่ยนสภาพโปรตีนในเนื้อเยื่อจนเกิดการแข็งตัวตาย จากนั้นโครงสร้างเนื้อเยื่อบริเวณที่กำจัดเนื้องอกทั้งหมดก็จะหายไป 

ส่วนการรักษาด้วยมีดนาโนเป็นการกระตุ้นเซลล์เนื้องอกให้ฝ่อจนตาย ใช้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกำจัดเนื้อเยื่อมะเร็งที่ตาย และกระตุ้นเนื้อเยื่อปกติให้ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเอง


6. สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการรักษาได้ตลอดเวลา

การรักษาด้วยมีดนาโน สามารถดำเนินการผ่านการนำทางของเครื่องอัลตราซาวนด์ CT และ MR สามารถตรวจสอบตำแหน่งของหัวโพรบ ตำแหน่งและขนาดที่จะปล่อยพลังงานไฟฟ้าได้ตลอดเวลา 

ทำให้แพทย์สามารถสังเกตการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อรอบๆ บริเวณที่ทำการรักษา สามารถรับรองประสิทธิภาพกับความปลอดภัย ของผู้ป่วย และช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว


เหมาะในการรักษาโรค


มะเร็งชนิดก้อนแข็งต่างๆ ตับอ่อน ตับ ปอด ไต ต่อมลูกหมาก เนื้องอกใกล้ขั้วตับ ถุงน้ำดี ท่อน้ำดี ตับอ่อน และท่อไต

ข้อควรระวัง

1) เทคนิคมีดนาโนจำเป็นต้องดมยาสลบและใส่ท่อช่วยหายใจ เนื่องจากคลื่นไฟฟ้าแรงสูงระดับมิลลิวินาทีที่ปล่อยออกมาอาจทำให้เกิดการสั่นของกล้ามเนื้อดังนั้นจึงต้องใช้ยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วย

2) มีดนาโนไม่สามารถใช้ในผู้ป่วยที่มีวัตถุโลหะในร่างกาย (เช่น ขดลวดโลหะต่างๆ การฝังแร่อนุภาค เครื่องกระตุ้นหัวใจ) ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย


ฉันต้องการลงทะเบียน
การรักษามะเร็งปอด ผมเลือกโรงพยาบาลที่เชื่อถือได้และทีมแพทย์ที่มากประสบการณ์ มะเร็งปอด
คุณอมร
ประเทศไทยอยู่ได้นานกว่า 4 ปี
แผนการรักษา: เทคนิคคีโมเฉพาะจุด+คลื่นไมโครเวฟบริเวณหลอดลม+การฝังแร่+ภูมิคุ้มกันบำบัด
ประวัติย่อ: คุณอมร อายุ 77 ปี จากประเทศไทย เดือนมีนาคม ปี 2562 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดระยะที่ 3 ไม่ได้เข้ารับการรักษาใดๆ วันที่ 29 เดือนมีนาคม มาถึงโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่สแตมฟอร์ดกว่างโจว เข้ารับการรักษาด้วยวิธีบาดแผลเล็ก ผลการรักษาพบว่าก้อนเนื้อบริเวณปอดข้างซ้ายมีขนาดเล็กลงอย่างชัดเจน ต่อมน้ำเหลืองที่โตบริเวณช่องอกสลายไป สุขภาพร่างกายอยู่ในสถานะที่สมบ

ดูเพิ่มเติม >

จากลูกมะพร้าวสู่ไข่---การรักษาแบบบาดแผลเล็กช่วยให้ผู้ป่วยมะเร็งลำคอชาวไทยหายใจได้คล่องมากขึ้น มะเร็งคอ
คุณประสิทธิ์
ประเทศไทยอยู่ได้นานกว่า 9 ปี
แผนการรักษา: เทคนิคแบบเฉพาะจุด + เทคนิคการใช้ความเย็น
ประวัติย่อ: ก่อนเข้ารับการรักษาหลังจากเข้ารับการรักษาไปหนึ่งครั้งปี 2017 4เมษายน เป็นครั้งแรกที่ได้ทานอาหารไทยในประเทศจีน คุณประสิทธิ์มีความสุขมาก ดูเหมือนว่าเขาจะกินปลาไปเกือบทั้งตัว “อาหารมื้อนี้เป็นอาหารที่ดีที่สุดมื้อหนึ่งเท่าที่ผมเคยกินมาในรอบ 4 ปี!” เขาได้กล่าวออกมาอย่างพึงพอใจหลังจากรับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว เนื่องจากก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณคอ ทำให

ดูเพิ่มเติม >

หลังการทำมีดนาโน+คีโมเฉพาะจุด เจ้าอาวาสชาวเวียดนามได้ก้าวผ่านคำสาป “มะเร็งตับที่มีชีวิตอยู่ได้แค่ 5 เดือน” ไปได้ มะเร็งตับ
เหวินหัว
เวียดนามอยู่ได้นานกว่า 5 ปี
แผนการรักษา: มีดนาโน + การรักษาแบบคีโมเฉพาะจุด
ประวัติย่อ: วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ในงานกิจกรรม “การเดินทางกลับฐานการแพทย์รักษามะเร็งแบบบูรณาการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของผู้กล้าต้านมะเร็ง”ของทางโรงพยาบาลของเรา ผู้กล้าต้านมะเร็งจากประเทศเวียดนาม — ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นมะเร็งตับ สวมชุดสงฆ์สีเหลืองสะดุดตา ยืนด้วยท่าทางสงบและสำรวมท่ามกลางฝูงชน

ดูเพิ่มเติม >

การคีโมเฉพาะจุด ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกระยะ 4 อย่างฉันอยู่รอดมาได้ถึง 8 ปี มะเร็งปากมดลูก
เฟยเฟย
อินโดนีเซียอยู่ได้นานกว่า 8 ปี
แผนการรักษา: การคีโมเฉพาะจุด
ประวัติย่อ: ฉันเชื่อในพระเจ้า รู้สึกขอบคุณสำหรับทุกสิ่ง รวมถึงมะเร็งด้วย ในเมื่อมันคือขวากหนามที่ฉันต้องเผชิญ ฉันจึงเลือกที่จะยอมรับมัน ถึงฉันจะเป็นโรคมะเร็งแต่ก็ไม่อาจทำให้ฉันยอมแพ้ได้

ดูเพิ่มเติม >

ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูกระยะ 4 ชาวอินโดนีเซียประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคด้วยการคีโมเฉพาะจุด มะเร็งโพรงจมูก
แอนนี่
ประเทศอินโดนีเซียอยู่ได้นานกว่า 9 ปี
แผนการรักษา: การคีโมเฉพาะจุด
ประวัติย่อ: ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2557 แอนนี่ ผู้ป่วยจากสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย ได้ไปโรงพยาบาลสแตมฟอร์ดมะเร็งกว่างโจวเพื่อรับการรักษามะเร็งโพรงจมูกระยะที่ 4 ด้วยวิธีคีโมเฉพาะจุด ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2566 เข้าสู่ปีที่ 9 หลังการรักษา เธอกลับมาเข้าร่วมกิจกรรมผู้พิชิตมะเร็งกลับคืนสู่เหย้าที่โรงพยาบาลของเราจัดขึ้นในหัวข้อ “เส้นทางต้านมะเร็งอันยาวไกล เชื่อมโยงสายใยแห่ง

ดูเพิ่มเติม >

แบบฟอร์มการนัดหมาย
กรุณากรอกข้อมูลของคุณแล้วเราจะติดต่อคุณโดยเร็วที่สุด
ติดต่อทันที